- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

WHO khuyến nghị Ukraina tiêu diệt những mầm bệnh đặc biệt nguy hiểm trong phòng thí nghiệm

© REUTERS / Denis BalibouseBiểu tượng của Tổ chức Y tế Thế giới tại tòa nhà của WHO ở Geneva, Thụy Sĩ
Biểu tượng của Tổ chức Y tế Thế giới tại tòa nhà của WHO ở Geneva, Thụy Sĩ - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị nhà chức trách Ukraina tiêu hủy "những mầm bệnh đặc biệt nguy hiểm" trong các phòng thí nghiệm của nước này để ngăn chặn khả năng rò rỉ dẫn đến lây lan dịch bệnh trong dân chúng. Tin do hãng Reuters đăng tải, trích dẫn tuyên bố của tổ chức này.
Ở Ukraina cũng như nhiều quốc gia khác có các phòng thí nghiệm tham gia nghiên cứu trong lĩnh vực y tế công cộng, WHO lưu ý. Tại đó nghiên cứu cách giảm thiểu tác động của mối đe dọa xảy ra những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến cả động vật lẫn con người.
WHO thông báo với hãng tin là tổ chức này đang hợp tác với các phòng thí nghiệm Ukraina.
“Trong khuôn khổ công việc này, WHO đã kiên trì khuyến nghị Bộ Y tế Ukraina và các cơ quan có trách nhiệm khác tiêu diệt các mầm bệnh đặc biệt nguy hiểm để ngăn chặn khả năng xảy ra rò rỉ”, - tại WHO cho biết.
WHO không nêu rõ thời điểm chính xác khuyến nghị nói trên được đưa ra và việc nhà chức trách Ukraina có làm theo hay không. Họ cũng không cung cấp dữ liệu về các loại mầm bệnh hoặc chất độc được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm của Ukraina.
Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ ông Anatoly Antonov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Đại sứ quán Nga kêu gọi Mỹ hạn chế công việc trong lĩnh vực sinh học quân sự
Hãng tin dẫn ý kiến của các chuyên gia an toàn sinh học lưu ý rằng nguy cơ rò rỉ là rất lớn trong hoàn cảnh chiến sự, nơi các phòng thí nghiệm có thể bị hư hại. Đại diện nhà chức trách Ukraina và đại sứ quán Ukraina tại Washington không hồi đáp yêu cầu cung cấp thông tin từ Reuters.
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng Ukraina được cho là đang phát triển vũ khí sinh học với sự hỗ trợ của Lầu Năm Góc. Theo người phát ngôn BQP Igor Konashenkov, sau khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu tại nước này, các nhân viên phòng thí nghiệm được chỉ thị phải khẩn cấp tiêu diệt các mầm bệnh là tác nhân của nhiều căn bệnh đặc biệt nguy hiểm - dịch tả, bệnh than, dịch hạch, bệnh Tularemia (sốt thỏ) và những bệnh khác. Theo ông Konashenkov, nhà chức trách Mỹ lo ngại "các thí nghiệm sinh học bí mật" sẽ bị lộ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала