Giới chuyên gia Trung Quốc vạch rõ mục đích 'ích kỷ' trong lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga

© AP Photo / Vincent ThianNgười biểu tình cờ Mỹ ở Hồng Kông
Người biểu tình cờ Mỹ ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chính sách trừng phạt của Washington đối với Nga nhằm làm suy yếu chiến lược độc lập và tự cường của châu Âu, cũng như ràng buộc châu Âu với chính mình bằng các quan hệ kinh tế, các nhà kinh tế Trung Quốc bày tỏ quan điểm này trong cuộc phỏng vấn với Global Times.
Như Global Times viết, Mỹ muốn làm suy yếu chiến lược độc lập của châu Âu bằng cách trói buộc châu Âu vào mình bằng các mối quan hệ kinh tế.

"Mỹ tìm cách hất cẳng Nga và chiếm lấy vị trí là nhà cung cấp nguồn năng lượng chính cho châu Âu. Điều này không chỉ quan trọng đối với lợi nhuận của các công ty dầu khí Mỹ. Mục tiêu khác quan trọng hơn nhiều: gắn chặt lợi ích kinh tế của châu Âu với Mỹ, để các nước này luôn đứng về phía Hoa Kỳ trong việc quyết định các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương", Giáo sư Li Haidong từ Học viện Quan hệ Quốc tế tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc phát biểu.

Theo ông, nếu châu Âu bắt đầu mua nguồn năng lượng của Mỹ với số lượng lớn, Mỹ sẽ có nhiều cơ hội hơn để can thiệp vào chiến lược độc lập của EU.

Chiến thuật lâu dài của Hoa Kỳ

Theo Dong Yifan, cộng tác viên Viện Nghiên cứu Châu Âu thuộc Viện Các vấn đề quốc tế đương đại Trung Quốc, nỗ lực thu hút EU về phía mình trong việc cung cấp năng lượng hoàn toàn phù hợp với chiến thuật lâu nay của Mỹ, vốn có ý định "đánh cắp" Châu Âu khỏi Nga.
Đồng đô la - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga
Đồng thời, theo Global Times một số chi tiết thú vị phơi bày các tiêu chuẩn kép của Hoa Kỳ trong hành động thực hiện lệnh trừng phạt chống Nga. Ví dụ, lệnh cấm của Mỹ đối với việc nhập khẩu các nguồn năng lượng của Nga không áp dụng đối với uranium, thứ mà Mỹ rất cần để cung cấp năng lượng cho các nhà máy điện hạt nhân của mình.
Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh sự tồn tại khác biệt đáng kể giữa Mỹ và châu Âu về lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga, điều này làm suy yếu đáng kể tác động từ lệnh cấm của Mỹ đối với nền kinh tế Nga, ấn phẩm kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала