Khu kinh tế Vân Phong: Từ dấu ấn ông Nguyễn Tấn Dũng đến Thủ tướng Phạm Minh Chính

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính xem sơ đồ Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.
Thủ tướng Phạm Minh Chính xem sơ đồ Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Khu kinh tế Vân Phong in dấu ấn nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với định hướng tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, chú trọng các dự án công nghệ cao, giao thông vận tải thông minh, phát triển cảng hàng hải, hàng không quốc tế và bảo vệ môi trường.
Trong chuyến làm việc thị sát của mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Khánh Hòa làm tốt quy hoạch, đẩy mạnh hợp tác công – tư, phát triển Khu kinh tế vịnh Vân Phong, mong Huyndai tăng đầu tư vào Việt Nam và nâng tỷ lệ nội địa hóa, chú trọng năng lượng xanh với dự án Nhiệt điện BOT Vân Phong 1, Điện khí LNG Vân Phong 2.

Khu kinh tế Vân Phong: Từ dấu ấn của nguyên tướng Nguyễn Tấn Dũng

Sáng 12/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Khánh Hòa.
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã đi thăm, khảo sát, kiểm tra tình hình triển khai một số dự án, công trình lớn, trọng điểm tại địa phương, trong đó có Khu kinh tế trọng điểm Vân Phong.
Đi cùng Thủ tướng có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh.
Hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính mặc áo phao đi khảo sát thực địa trên vịnh Vân Phong, nghe báo cáo về phương án phát triển đô thị biển, khu du lịch trọng điểm trong khu vực, quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong gây ấn tượng mạnh.
© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát vịnh Vân Phong.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát vịnh Vân Phong. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát vịnh Vân Phong.
Như đã biết, Khu kinh tế Vân Phong của Việt Nam nằm trên địa bàn huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập năm 2006 (dưới thời ông Nguyễn Tấn Dũng, với tổng diện tích khoảng 150.000 ha (70.000 ha mặt đất và 80.000 ha mặt nước). Đến năm 2014, Thủ tướng Chính có quyết định điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030.
Theo đó, khu kinh tế Vân Phong mang tính chất là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực.
Trong đó có cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ giữ vai trò chủ đạo, kết hợp phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác.
Khu kinh tế Vân Phong cũng đồng thời là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận.
Năm 2008, trong một lần đi thị sát Khu kinh tế Vân Phong, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo tỉnh Khánh Hòa tập trung hoàn tất quy hoạch và đầu tư phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm là thành phố Nha Trang, Khu kinh tế Vân Phong và Vùng kinh tế trọng điểm Cam Ranh-Cam Lâm, tạo động lực lớn thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển và trở thành trung tâm kinh tế-xã hội của khu vực cả nước.
Khi ấy, đồng chí Nguyễn Tấn Dũng đã lưu ý, tỉnh Khánh Hòa cần tập trung cập nhật và hoàn chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong và các vùng kinh tế trọng điểm khác để thu hút các dự án đầu tư lớn, nhất là các dự án phát triển du lịch, công nghiệp có giá trị gia tăng cao nhằm tạo động lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.
Dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm được bàn giao 48,1/49,1 km mặt bằng, đạt 98,5% - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Ông Nguyễn Thanh Nghị được giao nhiệm vụ chống tham nhũng ở dự án cao tốc Bắc – Nam
Ngoài ra, theo ông Nguyễn Tấn Dũng, tỉnh Khánh Hòa phải tiếp tục thu hút mạnh mẽ đầu tư cả trong và ngoài nước, nhất là những dự án ứng dụng công nghệ cao, đồng thời tăng cường kiểm soát chặt chẽ yếu tố đảm bảo môi trường, gắn liền với tập trung phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội như giao thông, đô thị, khu dân cư…đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững.
“Những công việc ưu tiên của tỉnh là phát triển cảng hàng hải, hàng không quốc tế và bảo vệ môi trường”, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.
Những định hướng chỉ đạo từ nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn được tiếp nối đến thời điểm này. Tính đến năm 2021, Khu kinh tế Vân Phong thu hút hơn 150 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD. Trong đó có trên 120 dự án đầu tư trong nước và 30 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đã thực hiện đạt gần 2,4 tỷ USD.
Trong số gần 100 dự án đã đi vào hoạt động, ngoài một số dự án đầu tư lớn và có hiệu quả như: Nhà máy đóng tàu Hyundai Việt Nam (vốn đầu tư 350 triệu USD); kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong (125 triệu USD), còn lại phần lớn là những dự án có quy mô nhỏ.

Vân Phong có tiềm năng rất lớn

Trong chuyến thăm sáng 12/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý liên quan tới các dự án bất động sản, phải tạo ra được việc làm thì mới có người đến làm việc, có người đến làm việc thì mới có người đến ở, có người đến ở thì mới có người mua nhà.
Địa phương cần phát triển hạ tầng để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, thu hút nhân lực đến làm việc và cư dân tới sinh sống.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát công trình cống Cái Lớn - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm gì ở Kiên Giang?
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Vân Phong là khu kinh tế có tiềm năng nổi trội, lợi thế cạnh tranh rất lớn trong phát triển kinh tế, nhất là kinh tế biển, du lịch. Tuy nhiên, nếu chỉ để đầu tư công thì rất khó thúc đẩy phát triển nhanh. Do đó, để thúc đẩy phát triển khu kinh tế này, thì tỉnh Khánh Hoà, các bộ, ngành tập trung nghiên cứu có cơ chế, chính sách, nhất là cơ chế hợp tác công tư trong phát triển hạ tầng.
“Có hạ tầng mới thu hút dự án, có dự án mới có người đến làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có đến ở mới phát triển đô thị, du lịch. Nhà nước phải làm thật tốt công tác xây dựng quy hoạch và quản trị vĩ mô”, lãnh đạo Chính phủ khẳng định.
Thủ tướng cũng lưu ý Khánh Hòa cần làm thật tốt công tác quy hoạch, trên cơ sở đó đẩy mạnh hợp tác công tư để huy động mạnh mẽ các nguồn lực phát triển với 3 mô hình. Đó là lãnh đạo công và quản trị tư; đầu tư công, quản lý tư; đầu tư tư, sử dụng công, trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp” để từng bước thực hiện quy hoạch phát triển Khu kinh tế Vân Phong được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, đây là những mô hình đã được chứng minh có hiệu quả trong thực tế ở một số địa phương, tỉnh Khánh Hòa cần mạnh dạn nghiên cứu, áp dụng linh hoạt, hiệu quả, trong bối cảnh nguồn lực đầu tư công có hạn.

Huyndai mở rộng đầu tư ở Vân Phong

Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm Nhà máy Đóng tàu Hyundai tại Khu kinh tế Vân Phong, nghe báo cáo về tình hình hoạt động và định hướng phát triển thời gian tới.
Thông tin với Thủ tướng, lãnh đạo nhà máy cho biết đơn vị đạt tổng doanh thu khoảng 500 triệu USD mỗi năm (khoảng 12.000 tỷ đồng), lợi nhuận 10%, tổng số công nhân 5.000 người với mức lương bình quân khoảng 10 triệu đồng/tháng, đóng thuế mỗi năm 5 triệu USD cho ngân sách địa phương. Tỷ lệ nội địa hóa hiện đạt khoảng 17%. Điều đáng nói là, Huyndai có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Vân Phong.
© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính thăm nhà máy đóng tàu Huyndai (Hàn Quốc) tại Khu kinh tế Vân Phong.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nhà máy đóng tàu Huyndai (Hàn Quốc) tại Khu kinh tế Vân Phong. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nhà máy đóng tàu Huyndai (Hàn Quốc) tại Khu kinh tế Vân Phong.
Lắng nghe thông tin đáng mừng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Hyundai đã đầu tư nhà máy, đề nghị Hyundai tiếp tục mở rộng quy mô góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.
Theo Thủ tướng, Huyndai có thể tiếp tục nâng tỷ lệ nội địa hóa lên 20-25% trong những năm tới, đặc biệt chú trọng việc chế biến, chế tạo tại Việt Nam.
Thủ tướng cũng đề nghị nhà máy làm tốt việc bảo vệ môi trường do khu vực này có tiềm năng và đang phát triển nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác. Cùng với đó, tiếp tục nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, đóng thuế nhiều hơn cho ngân sách địa phương (hiện mới chỉ chiếm khoảng 1% doanh thu), phối hợp tốt với địa phương trong triển khai các công việc trên tinh thần hai bên cùng có lợi, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Cũng nhân dịp này, Thủ tướng cũng cảm ơn Nhà máy đã cùng phía Việt Nam đồng hành phòng chống dịch và đề nghị tiếp tục bình tĩnh, tự tin để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 và Điện khí LNG Vân Phong 2

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tới kiểm tra tại công trường thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 (Khánh Hòa).
Đây là dự án do Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng vốn lên tới 2,58 tỷ USD.
Tại cuộc gặp, đại diện đơn vị cho hay, dự kiến, cả 2 tổ máy với tổng công suất 1.320 MW sẽ được hoàn tất xây dựng và đi vào vận hành thương mại trong năm 2023.
Với Nhiệt điện BOT Vân Phong 1, mỗi năm, nhà máy dự kiến cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh. Lượng điện này được truyền tải thông qua đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.
© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát dự án nhà máy Điện BOT Vân Phong 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát dự án nhà máy Điện BOT Vân Phong 1. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát dự án nhà máy Điện BOT Vân Phong 1.
Lãnh đạo dự án Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 cho biết việc xây dựng Nhà máy Sumitomo đã đạt tiến độ 65% và quá trình thi công nhận được sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và phía Nhật Bản.
Lãnh đạo Sumitomo cũng báo cáo Thủ tướng về các dự án tương lai như Điện khí LNG Vân Phong 2 (đã có mặt bằng sạch và sẵn đường dây truyền tải), phát triển năng lượng tái tạo.
Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục nêu rõ quan điểm của Việt Nam là khuyến khích năng lượng xanh, phát triển xanh.
“Nhà máy này thuộc thế hệ cuối cùng của các nhà máy điện than tại Việt Nam, trong giai đoạn tiếp theo của dự án, cần áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, bền bững nhất, giảm phát thải carbon..., góp phần thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050”, Thủ tướng lưu ý.

Dự án cao tốc Buôn Ma Thuột-Vân Phong

Cũng trong sáng 12/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát, nghe báo cáo về các phương án hướng tuyến dự án cao tốc Buôn Ma Thuột-Vân Phong.
Tại cuộc làm việc, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm tiến độ và chất lượng hồ sơ trình cấp có thẩm quyền về dự án này; cân đối bố trí, huy động các nguồn vốn cho dự án.
© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính xem sơ đồ dự án tuyến đường bộ cao tốc Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột.
Thủ tướng Phạm Minh Chính xem sơ đồ dự án tuyến đường bộ cao tốc Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính xem sơ đồ dự án tuyến đường bộ cao tốc Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột.
Thủ tướng nhấn mạnh, việc triển khai các dự án cao tốc cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể, không bám theo đường cũ hay khu dân cư, giảm được khâu giải phóng mặt bằng, giảm chi phí, thời gian và tạo ra không gian phát triển mới.
Lãnh đạo Chính phủ cũn nêu bật ý nghĩa chiến lược của dự án với phát triển khu vực Tây Nguyên và phát huy tiềm năng, lợi thế, cơ hội của Vân Phong, cùng các các tuyến cao tốc, các dự án giao thông trọng điểm khác trong khu vực.
“Việc xây dựng các dự án giao thông cần có tầm nhìn chiến lược, tránh chưa làm đường đã đếm xe, chưa làm sân bay đã đếm khách”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Người đứng đầu Chính phủ cho biết, thực tiễn nhiều dự án sau khi hoàn thành có lưu lượng xe và khách vượt xa dự tính ban đầu, bởi các dự án mở ra không gian phát triển mới, thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế-xã hội khu vực có dự án và nhu cầu giao thông vận tải.
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trình bày tờ trình - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Chính phủ đề xuất tăng giờ làm thêm, Quốc hội chưa gật đầu
Từ ngày 1/3, khi trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đối với 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia, trong đó có dự án Buôn Ma Thuột-Vân Phong, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có chỉ đạo chung.
Quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, cao tốc Buôn Ma Thuột-Vân Phong có quy mô là 4 làn xe, dài khoảng 117,5 km (qua Khánh Hòa khoảng 32,7 km, qua tỉnh Đắk Lắk khoảng 84,8 km).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала