- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Borrell: Tạo vùng cấm bay trên Ukraina có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba

© AP Photo / Brittainy NewmanĐại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell
Đại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Việc tạo ra vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraina có thể dẫn đến việc bắt đầu chiến tranh thế giới thứ ba. Josep Borrell, Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU, nói trong một cuộc phỏng vấn với báo El Periodico.
“Khi ai đó yêu cầu vùng cấm bay, điều đó ám chỉ khả năng và sự sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga vi phạm. Điều này có nghĩa là mở rộng cuộc xung đột thành một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, và rõ ràng là chúng tôi không muốn điều này”, ông nói.
Theo Borrell, phía châu Âu đang làm mọi thứ có thể để cung cấp hỗ trợ cho Ukraina trên quan điểm quân sự và giúp đỡ "cuộc kháng chiến của người Ukraina". Đồng thời, ông nhấn mạnh cần hết sức thận trọng không để chiến tranh lan rộng sang các nước khác và đặc biệt là tránh một cuộc đối đầu có thể leo thang thành chiến tranh hạt nhân.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Biden bị hối thúc ban hành «vùng cấm bay hạn chế» trên bầu trời Ukraina

Borrell giải thích làm thế nào các lệnh trừng phạt có thể ảnh hưởng đến Nga

Đại diện Liên minh châu Âu về đối ngoại và chính sách an ninh Josep Borrell giải thích các lệnh trừng phạt sẽ không thể "chấm dứt chiến tranh trong một sớm một chiều", nhưng chúng có thể làm suy yếu nền kinh tế Nga.
Theo ông, các hạn chế trừng phạt "sẽ khiến Nga phải trả giá đắt".

"Những gì xảy ra trong hệ thống chính trị Nga là việc của người Nga. Chúng tôi không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga để thay đổi chế độ chính trị của nước này", - Borrell nói thêm.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Các binh sĩ của DNR ở Volnovakha - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Quan sát viên quốc tế đề xuất kịch bản giải quyết ở Donbass
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала