Nhà báo Hoa Kỳ công nhận sự kết thúc của kỷ nguyên "thống trị đơn cực"

© Sputnik / Yuki Iwamura / Chuyển đến kho ảnhCờ Mỹ
Cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Đã kết thúc kỷ nguyên "thống trị đơn cực" của Hoa Kỳ, vì vậy nước này cần có một chính sách đối ngoại "tỉnh táo, hướng đến lợi ích quốc gia", Josh Hammer viết trên tờ The American Spectator.

Sự khởi đầu của một thế giới đơn cực

Tác giả thừa nhận sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991 đánh dấu sự xuất hiện của một thế giới đơn cực và "ưu thế kinh tế, ngoại giao, quân sự và địa chính trị không thể phủ nhận của Mỹ trên thế giới". Tuy nhiên, với sự trở lại của sự cạnh tranh quyền lực lớn, kỷ nguyên đơn cực này đã kết thúc theo mọi nghĩa.

"Đối thủ" quay trở lại

Theo nhà báo, những dấu hiệu đầu tiên về sự sụp đổ của thế giới đơn cực xuất hiện trên đống đổ nát của "những cuộc chiến tranh ngầm vì những nỗ lực" đạo đức hóa "của Hoa Kỳ nhằm thay đổi các chế độ nước ngoài". Đồng thời, Hammer nhấn mạnh những thất bại rõ ràng của các cuộc chiến tranh thay đổi chế độ đã khiến Hoa Kỳ phải trả giá bằng "máu và tiền bạc khổng lồ".
Kho nguyên liệu của nhà máy chế biến gỗ ở khu vực Krasnoyarsk, LB Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
"Chuỗi cung ứng gián đoạn": Điều gì đe dọa phương Tây với việc từ chối nguyên liệu thô của Nga

Hậu quả của các biện pháp trừng phạt

Trước đó, Đại diện đặc biệt về biến đổi khí hậu của Mỹ John Kerry nói Mỹ nhận thấy rằng các biện pháp trừng phạt áp lên Nga cũng sẽ làm cho nền kinh tế Mỹ phải trả giá. Theo ông, biến động giá cả trên thị trường năng lượng là bằng chứng cho điều này. “Những hành động này đã trở thành một cuộc tấn công khủng khiếp, kỳ cục đối vào tất cả chúng ta. Theo tôi, rõ ràng là chúng ta phải làm chính xác những gì Tổng thống Biden và các đồng minh đang làm bây giờ - chống lại”, ông nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала