- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Quan sát viên quốc tế đề xuất kịch bản giải quyết ở Donbass

© Sputnik / Victor Antonyuk / Chuyển đến kho ảnhCác binh sĩ của DNR ở Volnovakha
Các binh sĩ của DNR ở Volnovakha - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga, nhà quan sát quốc tế Sergei Khrushch đề xuất một kịch bản dàn xếp ở Donbass.

Hiến pháp năm 1996 của Ukraina giải quyết ở Donbass

Theo ý kiến ông, đây có thể là sự trở lại Hiến pháp năm 1996 của Ukraina, trong đó không bao gồm các điểm về hội nhập châu Âu và tư cách thành viên NATO do cựu Tổng thống Petro Poroshenko đưa ra. Tuy nhiên, Kiev, biết rõ lập trường của Nga, đã không đưa ra các đề xuất nhằm ngăn chặn xung đột, chuyên gia chỉ ra.
Chuyên gia lưu ý các cuộc đàm phán lẽ ra phải bắt đầu với vấn đề dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga, nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Theo quan điểm của ông, điều này cho thấy ý tưởng về các biện pháp hạn chế xuất phát từ Hoa Kỳ nhằm làm suy yếu Nga, nhưng không góp phần duy trì lợi ích của Ukraina.
Tổng thống Ukraina Zelensky tại Hội nghị An ninh Munich - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tổng thống Ukraina Zelensky nói về các cuộc đàm phán với Nga

Vladimir Zelensky sợ Nga

Ông Khrushch nói thêm tổng thống đương nhiệm của Ukraina, Vladimir Zelensky, sợ thể hiện tư tưởng thân Nga, gây nguy hiểm cho toàn bộ đất nước.

"Và tất cả chỉ vì ông ấy đã không đưa ra những ý tưởng và đề xuất của riêng mình cho Nga. Làm thế nào có thể thương lượng mà không đưa ra bất cứ điều gì từ chính mình? Sau đó, bạn sẽ buộc phải trả lời để đáp lại. Nếu muốn thuận lợi cho mình, hãy đề nghị ra một điều gì đó”, ông nhấn mạnh.

Nhà quan sát lưu ý Kiev phải đối mặt với thực tế là không ai bảo vệ mình, Mỹ đã đạt được mục tiêu khi áp đặt các biện pháp trừng phạt tối đa đối với Moskva. Theo chuyên gia, Nga đã bị đặt vào tình thế buộc phải khởi động chiến dịch đặc biệt, vì phương Tây sẽ tiếp tục leo thang các lệnh trừng phạt cho dù thế nào đi nữa.
Khrushch chỉ ra hai dân tộc anh em Nga và Ukraina có thể tương tác vì lợi ích của nhau và hợp tác một cách hòa bình, tôn trọng, có tính đến lợi ích của cả hai bên. Nhưng đây là yếu tố dừng lại của các nước phương Tây và cụ thể là Hoa Kỳ. Nếu vấn đề được gỡ bỏ, tình hình sẽ đi vào chiều hướng hòa bình, nhà quan sát quốc tế tổng kết.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Quân nhân của Lực lượng vũ trang Nga ở Armyansk - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Bộ Quốc phòng Nga: Lực lượng vũ trang Nga phá hủy 3.593 cơ sở quân sự ở Ukraina
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала