Thủ tướng: Sự hy sinh của 64 chiến sĩ Gạc Ma là minh chứng cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Viết trong sổ vàng lưu niệm tri ân các chiến sĩ Gạc Ma, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng, quên mình bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, là minh chứng cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tô thắm truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam.
Tọa lạc trên diện tích rộng 25.000m2, khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma là nơi dành để tri ân, tôn vinh 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã hy sinh trong trận chiến ngày 14/3/1988, qua đó góp phần giáo dục, bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm cho các thế hệ mai sau.

Thành kính tri ân các liệt sĩ Gạc Ma

Chiều 12/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đến dâng hương, dâng hoa tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa).
Sau khi dâng hương tại tượng đài khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác và các lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã dâng hương tại khu mộ gió của 64 anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh thân mình trong trận chiến bảo vệ chủ quyền đất nước tại các đảo Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao năm 1988.
Vòng hoa được thả xuống vùng biển Trường Sa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2021
Thảm sát Gạc Ma. Trung Quốc hèn hạ. Làm sao để không ai có thể ‘động vào’ Việt Nam?
Viết trong sổ vàng lưu niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng, quên mình để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, là những tấm gương chói sáng minh chứng cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tô thắm thêm truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam.
“Nhân dịp kỷ niệm 34 năm ngày 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh tại Gạc Ma, tôi và đoàn công tác đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh tại Gạc Ma”, Thủ tướng viết.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma có diện tích rộng hơn 25.000m2, tọa lạc tại xã Cam Hải Đông. Đây là nơi tưởng nhớ 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vào ngày 14/3/1988, trong trận chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma
Khu tưởng niệm được đưa vào hoạt động chính thức từ tháng 7/2017, với tổng vốn đầu tư hơn 130 tỉ đồng từ nguồn đóng góp của đoàn viên công đoàn và người lao động trong cả nước.
Trung tâm của khu tưởng niệm là cụm tượng đài “Vòng tròn bất tử”, với hình ảnh lấy cảm hứng các chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc, khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Gạc Ma. Cụm tượng đài “Vòng tròn bất tử” có chiều cao hơn 15 m, ngang 12 m, bán kính 7 m với 9 nhân vật tượng trưng cho các chiến sĩ hải quân.
Ngoài cụm tượng đài trên, khu tưởng niệm còn nhiều hạng mục khác như bảo tàng ngầm lịch sử Gạc Ma. Đây là nơi trưng bày các hiện vật về biển đảo-kỷ vật của 64 chiến sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma. Cùng với đó là khu mộ gió với họ tên, quê quán của 64 liệt sĩ hy sinh ở đảo Gạc Ma; quảng trường Hòa Bình hướng về biển Đông, 3 đường lên cụm tượng đài dành cho người đi bộ, người khuyết tật, xe điện; hệ thống cây xanh, ánh sáng…
Khu tưởng niệm nhằm tri ân, tôn vinh 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã hy sinh ngày 14/3/1988, qua đó góp phần giáo dục, bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm cho các thế hệ sau.
Cho đến nay, khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đã đón hàng vạn lượt người đến tham quan, tìm hiểu sự kiện lịch sử. Trong đó, có những đoàn tham quan với trên 1.000 người.
Trong dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa về việc đầu tư mở rộng khu tưởng niệm Gạc Ma về phía biển, xây dựng không gian văn hóa biển đảo để tạo sự kết nối với khu chính của khu lưu niệm.
Khánh thành tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2018
Gạc Ma khắc cốt ghi tâm: Cựu binh ngày trở về

Xây dựng Cam Lâm thành đô thị hiện đại xanh, thông minh

Chiều cùng ngày, Thủ tướng đã đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn tàu ngầm 189 và Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân.
Thủ tướng đề nghị cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng; nâng cao hơn nữa chất lượng huấn luyện, sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan trong thực hiện nhiệm vụ.
Cùng với đó, tiếp tục xây dựng mối đoàn kết nội bộ, chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng thực thi nhiệm vụ. Thủ tướng nhấn mạnh, kiên quyết không để bị động, bất ngờ, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.
Cũng trong chiều 12/3, Thủ tướng và đoàn công tác đã có chuyến thị sát thực địa về định hướng quy hoạch xây dựng đô thị sân bay Cam Lâm tại huyện Cam Lâm theo Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28-1-2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Trong chuyến thị sát, Thủ tướng nhấn mạnh, việc xây dựng quy hoạch, đô thị sân bay Cam Lâm là nhằm đưa Cam Lâm từ một vùng nông thôn, miền núi thành thành phố hiện đại xanh và thông minh. Nơi đây phải trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ, trung tâm trí tuệ, giáo dục, y học hàng đầu.
Anh hùng Vũ Huy Lễ và sĩ quan, thủy thủ tàu HQ-505, tháng 4/1988 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2018
Vì sao Trung Quốc đánh chiếm Gạc Ma? Vấn đề sống còn đối với chủ quyền biển đảo Việt Nam
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các ngành, địa phương, nhà đầu tư khẩn trương tiến hành xây dựng quy hoạch và thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật, xây dựng các khu tái định cư trước cho người dân, đảm bảo đồng bộ, chất lượng
Song song đó, bảo tồn và phát huy văn hóa của người dân sở tại; tạo công ăn việc làm, sinh kế lâu dài cho người dân; đảm bảo cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân trong vùng dự án có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, để người dân được hưởng lợi và ủng hộ dự án..., đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
"Đây là việc khó nên phải phối hợp, bàn bạc, cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhau; dễ làm trước, khó làm sau; biến từ không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể", Thủ tướng nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала