- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trump nói về nguy cơ chiến tranh thế giới vì tình hình xung quanh Ukraina

© REUTERS / Leah MillisСựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Сựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Moskva (Sputnik) - Tình hình xung quanh Ukraina có thể leo thang thành xung đột toàn cầu vì "không có ai để nói chuyện" với giới lãnh đạo Liên bang Nga, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết.

Chỉ Trump mới có thể nói chuyện với Putin

"Điều này có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, tôi hiểu điều gì đang xảy ra. Bởi vì nếu bạn nghĩ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ dừng lại: sẽ ngày càng tồi tệ hơn, ông ấy sẽ không chấp nhận điều đó. Và chúng ta không có ai để nói chuyện với ông ấy , trước đó, tôi là người như vậy. Không ai cứng rắn với Nga như tôi ", Trump nói tại một cuộc biểu tình của những người ủng hộ ở Nam Carolina.

Trump nói rằng "tính cách của ông đã giữ nước Mỹ" tránh khỏi các cuộc xung đột toàn cầu, chứ không phải ngược lại như các đối thủ của ông nói vậy, theo lời cựu tổng thống Mỹ.
Trump cũng nói, Mỹ cũng phải "thoát khỏi việc thiết lập chính sách đối ngoại đã mục nát và thất bại" ở đất nước của họ.

"Cho đến khi những kẻ mộng du này dẫn chúng ta đến sự diệt vong của quốc gia và chiến tranh thế giới thứ ba", Trump nói.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Người dân Mỹ: Trump rời vị trí 1 năm, và Biden đặt chúng ta bên bờ vực chiến tranh thế giới thứ ba

Biden không đủ năng lực

Theo ông, "bất chấp sự nhu nhược, hèn nhát và bất tài" của đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden, vẫn có cách giải quyết tình hình bằng ngoại giao.
Theo Trump, Mỹ nên nói rõ với giới lãnh đạo Liên bang Nga rằng "họ có hai lựa chọn - hoặc đàm phán hòa bình ngay bây giờ hoặc có những hậu quả đáng kể." Như cựu tổng thống Mỹ đã nói, Mỹ nên suy nghĩ về việc hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào Liên bang Nga trong lĩnh vực năng lượng, "mãi mãi hoặc trong một thời gian rất dài".
Trump nói thêm rằng dưới chính quyền Dân chủ, Hoa Kỳ không còn được tôn trọng trên thế giới.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Các binh sĩ của DNR ở Volnovakha - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Quan sát viên quốc tế đề xuất kịch bản giải quyết ở Donbass
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала