- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Báo Trung Quốc nêu ra thủ phạm leo thang khủng hoảng Ukraina

© Sputnik / Alexey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhHình ảnh một phụ nữ lớn tuổi trên nền một ngôi nhà bị hư hại do pháo kích ở thành phố Volnovakha^ Cộng hòa Nhân dân Donetsk, DNR
Hình ảnh một phụ nữ lớn tuổi trên nền một ngôi nhà bị hư hại do pháo kích ở thành phố Volnovakha^ Cộng hòa Nhân dân Donetsk, DNR - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Xin Ping, người phụ trách chuyên mục của tờ Global Times (Trung Quốc), tin rằng chính sách thiển cận của chính quyền Mỹ và Liên minh Bắc Đại Tây Dương về Ukraina đã khiến xung đột leo thang.

Cầu nối giữa Đông và Tây

Tác giả nhắc lại hồi năm 2014, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã cho rằng Ukraina nên trở thành cầu nối giữa Đông và Tây, chứ không phải "tiền đồn của các phe đối lập". Xin Ping cũng trích dẫn trong bài báo của mình những lời của George Kennan, người xây dựng chiến lược ngăn chặn của Mỹ đối với Liên Xô, mà ông đã nói vào năm 1998. Kennan khi đó bày tỏ sự không hài lòng trước việc NATO tiếp tục bành trướng sang phía đông và gọi đây là “sự khởi đầu của một cuộc chiến tranh lạnh mới”.

"NATO do Mỹ đứng đầu đã phớt lờ khuyến nghị này, tiếp tục Đông tiến về phía Nga. Như vậy có cơ sở cho cuộc khủng hoảng Ukraina, sẵn sàng bùng nổ bất cứ lúc nào", bài báo viết.

Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Ngoại trưởng Henry Kissinger trong cuộc họp ở Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
Chuyên gia Trung Quốc: Hoa Kỳ ngày nay thiếu các chính trị gia như Nixon và Kissinger

Công cụ để chống Nga

Nhà quan sát cũng gọi Ukraina là công cụ của chính quyền Mỹ để kiềm chế Nga.
"Cuộc khủng hoảng này phản ánh tâm lý Chiến tranh Lạnh và trò chơi đối kháng mà Hoa Kỳ đang chơi để theo đuổi các mục tiêu địa chính trị ích kỷ của mình. Nước Mỹ phải hiểu rằng chơi với lửa chắc chắn sẽ bị bỏng", tác giả kết luận.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Các binh sĩ của DNR ở Volnovakha - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Quan sát viên quốc tế đề xuất kịch bản giải quyết ở Donbass
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала