- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Hoa Kỳ cho phép tạo ra một thỏa thuận thay thế về Iran mà không có Nga tham gia

© AFP 2022 / Carlos BarriaLộ chi tiết Iran nhận 400 triệu $ tiền mặt của Mỹ trong điều kiện nào?
Lộ chi tiết Iran nhận 400 triệu $ tiền mặt của Mỹ trong điều kiện nào? - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Moskva (Sputnik) - Mỹ sẽ không đàm phán các ngoại lệ đối với lệnh trừng phạt chống Nga để cứu JCPOA, tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Mỹ.

Hợp tác giữa Nga và Iran còn nhiều câu hỏi

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Moskva đã yêu cầu Hoa Kỳ đảm bảo bằng văn bản rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ không cản trở sự hợp tác của Nga với Iran về kinh tế và hợp tác kỹ thuật quân sự sau khi JCPOA được khôi phục.
Theo tờ báo, Mỹ sẽ không thảo luận về việc miễn trừ lệnh trừng phạt "liên quan đến Ukraina" đối với Nga nhằm "cứu" JCPOA. Cần lưu ý Washington sẽ cố gắng ký kết một thỏa thuận thay thế, theo đó Liên bang Nga sẽ bị loại trừ nếu Moskva không từ bỏ các yêu cầu của mình.
Nếu Nga kiên quyết yêu cầu bảo đảm hoặc không đáp ứng "trong vòng tuần tới", Washington cần "nhanh chóng xem xét một con đường thay thế", ấn phẩm cho biết.
Iran trên bản đồ thế giới - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Nga dần đẩy Mỹ ra khỏi Trung Đông

Thỏa thuận hạt nhân JCPOA

Năm 2015, Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp và Iran đã ký kết thỏa thuận hạt nhân - JCPOA, liên quan đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran. Vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump quyết định rút khỏi JCPOA và khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Đáp lại, Iran tuyên bố cắt giảm dần các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận, từ bỏ các hạn chế đối với nghiên cứu hạt nhân, máy ly tâm và quá trình làm giàu uranium.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Các binh sĩ của DNR ở Volnovakha - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Quan sát viên quốc tế đề xuất kịch bản giải quyết ở Donbass
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала