- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

"Lính đánh thuê đến từ khắp thế giới". Ai sẽ chiến đấu cho chế độ tân Quốc xã ở Ukraina

© REUTERS / Kai PfaffenbachLính đánh thuê nước ngoài từ Anh tại nhà ga xe lửa Lvov
Lính đánh thuê nước ngoài từ Anh tại nhà ga xe lửa Lvov - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Đăng ký
Ukraina đang nhanh chóng biến thành chiến trường của những người lính đánh thuê và "đàn chó săn". Sau khi Tổng thống Vladimir Zelensky tuyên bố thành lập một quân đoàn "quốc tế" dành cho các tình nguyện viên ở nước ngoài và bãi bỏ chế độ thị thực cho những người này, rất nhiều lính đánh thuê từ châu Âu và Mỹ tràn vào nước này.
Nhiều người trong số đó theo chủ nghĩa phát xít mới. Đồng thời, phương Tây cũng đang chuyển các phần tử Hồi giáo cực đoan từ Trung Đông sang Ukraina.

Các sự kiện lịch sử

Sự tham gia của đủ loại "chiến binh ý thức hệ" và lính đánh thuê vào các cuộc chiến không phải là một hiện tượng mới. Những người này không quan tâm gì đến việc họ phải làm việc cho ai và chống lại ai - miễn là họ được trả tiền. Chúng tôi không muốn đi sâu vào lịch sử mà chỉ nhắc nhở về một số sự kiện vào giữa và nửa sau thế kỷ 20.
Đội quân Đức Quốc xã tấn công Liên Xô vào ngày 22 tháng 6 năm 1941 bao gồm không chỉ người Đức và người Áo. Sự hiện diện của người Pháp và người Bỉ, người Đan Mạch và người Hà Lan, người Na Uy, người Thụy Điển “trung lập”, người Latvia, người Estonia, cũng như người Ả Rập và người Tây Tạng trong quân đội Đức Quốc xã đã được ghi nhận trong các tài liệu chính thức. Có cả người Nam Mỹ: người Paraguay và người Argentina. Hơn nữa, trong 95% trường hợp, tất cả những kẻ dại dột này đều có "động cơ ý thức hệ", tự nguyện đi phục vụ cho Hitler. Và khi Hồng quân tấn công Berlin vào mùa xuân năm 1945, các đơn vị bao gồm người Pháp (sư đoàn SS Charlemagne) và tình nguyện viên từ các nước Baltic chứ không phải các đơn vị người Đức, đã cố gắng chống cự ngoan cố nhất bởi vì chúng không có gì để mất.
Quần Đảo Hoàng Sa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
Biển Đông
Hải chiến Hoàng Sa 1974: Phải cho thế giới biết chủ quyền lịch sử của Việt Nam
Trong cuộc Kháng chiến chống Pháp ở Việt Nam, các tiểu đoàn lê dương đã là lực lượng bổ sung cho quân đội viễn chinh Pháp. Trong thành phần các tiểu đoàn lê dương đã có những người Đức - cựu sĩ quan của Wehrmacht và các đơn vị xung kích của SS. “Kinh nghiệm chiến đấu” phong phú của họ hóa ra lại có nhu cầu lớn, nhưng, cuối cùng đã không giúp được gì cho bọn thực dân. Những sĩ quan Đức đã có thể thoát khỏi các cuộc tấn công của du kích ở các khu rừng Belarus, thoát khỏi các đòn tấn công của Hồng quân trên thảo nguyên vùng Volga và Ukraina, đã lọt qua các "máy xay thịt" ở Königsberg và Berlin, nhưng, cuối cùng "đàn chó săn" của Đức đã chết tại chiến trường Điện Biên Phủ.
Vào giữa những năm 1970, ở quốc gia châu Phi Angola đã bùng nổ cuộc nội chiến. Quân đội Nam Phi và lính đánh thuê nước ngoài đã tham chiến về phía phe đối lập, (hầu như tất cả những người lính đánh thuê vì lợi ích tiền bạc). Vào tháng 2 năm 1976, 13 lính đánh thuê – những người Anh và người Mỹ (nhân tiện, trong đó có 3 người từng tham gia Chiến tranh Việt Nam) - đã bị bắt. Vào mùa hè cùng năm, họ bị đưa ra xét xử tại thủ đô Luanda của Angola. Theo bản án, bốn người đã bị kết án tử hình, ba người bị kết án 30 năm tù, ba người bị kết án 24 năm tù và ba người -16 năm tù. Hoạt động xét xử của Tòa án đã được phản án trên các phương tiện truyền thông và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của cộng đồng quốc tế.
Vào ngày 4 tháng 12 năm 1989, Công ước quốc tế chống lại việc tuyển mộ, sử dụng, tài trợ và đào tạo lính đánh thuê đã được thông qua tại New York. Đã có vẻ như các hành động tuyển dụng lính đánh thuê bị lên án và sẽ bị chấm dứt, nhưng, sự thật lại khác hẳn!

Không có điều tra, xét xử

Mới đây đài truyền hình Ukraine đã công bố đoạn video về các cựu quân nhân từ Vương quốc Anh vào nước này. Họ muốn gia nhập "quân đoàn nước ngoài" do chế độ Kiev thành lập để chống lại "sự xâm lược của Nga". Họ mặc đồng phục mẫu MultiCam, áo giáp chống đạn Kevlar và rất tự tin và kiêu ngạo. Nói chuyện với các nhà báo, họ nói về sự sẵn sàng "giết người Nga", họ có kinh nghiệm chiến đấu phong phú ở Iraq và Afghanistan, và họ không nghi ngờ gì rằng, một điều tương tự cũng sẽ xảy ra ở Ukraina.
© REUTERS / Kai PfaffenbachLính đánh thuê nước ngoài từ Anh tại nhà ga xe lửa Lvov
Lính đánh thuê nước ngoài từ Anh tại nhà ga xe lửa Lvov - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Lính đánh thuê nước ngoài từ Anh tại nhà ga xe lửa Lvov
Tuy nhiên, những người Anh này đã chiếu đấu chủ yếu chống lại những phần tử vũ trang trong chiến tranh du kích chứ chưa bao giờ đối đầu với đội quân chính quy hùng mạnh nhất châu Âu. Họ không hiểu rằng, trên cái "safari" này mà chính họ có thể biến thành "đối tượng bị truy đuổi"! Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov đã cảnh báo:
“Lính đánh thuê mà phương Tây cử đến Ukraina để chiến đấu cho chính quyền Kiev sẽ không được hưởng quy chế tù binh chiến tranh theo luật nhân đạo quốc tế. Một khi bị bắt giữ ở Ukraina, họ sẽ bị đưa ra xét xử về tội hình sự. Trong trường hợp tốt nhất, họ có thể bị truy tố là tội phạm”.
Tuy nhiên, những người thích phiêu lưu, mạo hiểm. từ khắp phương Tây bắt đầu đổ xô đến Ukraina. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng, một chương trình tuyển dụng quy mô lớn đã được triển khai tại Hoa Kỳ để tuyển mộ các nhà thầu quân sự tư nhân (PMC) đến Ukraina, cụ thể là các nhân viên của Academi, DynCorp và Cubic (Mỹ).
NATO Secretary-General Jens Stoltenberg gestures during a news conference ahead of a NATO defense ministers meeting, which will be held on February 10-11, at the Alliance's headquarters in Brussels, Belgium February 9, 2016. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tổng thư ký NATO Stoltenberg cố gắng đổ lỗi cho Nga về các kế hoạch vũ khí hóa học

Đội tiên phong của phương Tây

Academi là Blackwater trước đây. Việc đổi thương hiệu đã được thực hiện cách đây mười năm. Nguyên nhân là do những người lính đánh thuê của công ty quân sự tư nhân này đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc chiến tranh: họ liên tục nổ súng vào dân thường, pháo kích vào các khu dân cư và đối xử tàn nhẫn với tù nhân. Ngoài ra, họ còn dính vào một vụ bê bối buôn lậu vũ khí. Công ty sở hữu những chiếc trực thăng, có kho vũ khí phong phú, thậm chí có cả xe bọc thép. Tất nhiên, họ không có khả năng mang tất cả các thiết bị của mình đến Ukraina, nhưng ngay cả khi là bộ binh hạng nhẹ, những người lính đánh thuê này cũng là một lực lượng nghiêm túc.
DynCorp International là PMC lâu đời nhất được thành lập vào năm 1946. Công ty này đã từng tham gia thử nghiệm công nghệ tên lửa của Lầu Năm Góc, phát triển vắc-xin, lắp đặt hệ thống an ninh trong các đại sứ quán Hoa Kỳ và yểm trợ hỏa lực từ trên không cho lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ. Kể từ năm 2010, công ty đào tạo sĩ quan tình báo hoạt động phía sau phòng tuyến của kẻ thù để thực hiện các hành động phá hoại, đào tạo lính bắn tỉa và chuyên gia gài mìn và các thiết bị nổ. Nhiệm vụ là tạo ra sự hỗn loạn trên các đường tiếp tế, phục kích các đoàn xe, tạo ra những căn hầm bí mật chứa vũ khí và chất nổ. Kẻ thù chính của họ là các lực lượng đặc biệt của Nga có nhiệm vụ lùng sục sâu trong rừng dọc theo đường hành quân.
© Sputnik / Alexey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhQuân nhân DNR ở làng Sartana
Quân nhân DNR ở làng Sartana - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Quân nhân DNR ở làng Sartana
Cubic - một công ty quân sự tư nhân nhỏ - hiếm khi được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông thế giới. Đây là những chuyên gia thông tin liên lạc và kỹ sư điện tử quân sự. Được biết, trước cuộc tấn công của quân đội Gruzia vào Nam Ossetia ngày 7 tháng 8 năm 2008, các đại diện của công ty này đã huấn luyện binh sĩ Gruzia về cách vận hành các thiết bị hiện đại để liên lạc, thực hiện tình báo điện tử và định vị vệ tinh. Rất có thể công ty Cubic sẽ cố gắng bằng cách nào đó khôi phục lại hệ thống kiểm soát của Lực lượng vũ trang Ukraina gần như bị tê liệt trong những ngày đầu tiên của chiến dịch đặc biệt.
“Lính đánh thuê của phương Tây luôn có mặt trên đường ranh giới tạm thời, dù trước đây thông tin về điều đó chưa được công bố chính thức”, - một sĩ quan của quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk có tên gọi thân mật “Leshy” nói với Sputnik. – Khi giám sát liên lạc vô tuyến, chúng tôi đã nhiều lần nghe các cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh. Và bây giờ, khi chúng tôi đang tiến về phía Nam, chúng tôi tìm thấy những tài liệu, đồ dùng cá nhân và tiện ích của “những vị khách không mời” này trong các hầm trú ẩn của quân đội Ukraina bị bỏ rơi. Chưa ai trong số họ bị bắt. Nhưng, đối với “những vị khách” này, tốt hơn hết là tự nguyện đầu hàng, vì sẽ không có ai thể hiện sự vui vẻ, lịch thiệp với họ”.
Quân đội Ukraina. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Gần 1000 lính đánh thuê đã được huấn luyện ở Ukraina vào thời điểm bắt đầu chiến dịch đặc biệt

Những kẻ có tư tưởng cực đoan và những kẻ ly khai

Ngoài những người được huấn luyện giết người một cách chuyên nghiệp, tất cả những nhóm theo chủ nghĩa Quốc xã mới ở châu Âu đều tràn đến Ukraina. Ví dụ, ấn phẩm ZEIT Online của Đức đưa tin rằng, hàng trăm thành viên của các tổ chức cực hữu của Đức đã lên đường đến khu vực xung đột. Như cổng thông tin làm rõ, "ngoài chủ nghĩa phiêu lưu và kinh nghiệm quân sự, những kẻ cực đoan cánh hữu từ Đức có lẽ cũng quan tâm đến việc chống lại người Nga".
Những người "tân Hitlerites" ở Đức được theo sau bởi những người cùng chí hướng từ Tây Ban Nha, Ý, Hoa Kỳ, các nước Baltic và Scandinavia. Vào ngày 3 tháng 3, kênh truyền hình Pháp TF1 Info đưa tin rằng, 14 quân nhân - người dân tộc Ukraina thuộc "Quân đoàn nước ngoài" - đã bị bắt giữ vì bị nghi cố gắng tham gia cuộc xung đột tại "quê hương lịch sử" của họ. Ngoài ra, các chiến binh ly khai thuộc Quân đội Giải phóng Kosovo, những kẻ có dính líu tới các vụ thảm sát người Serb, cũng hưởng ứng lời kêu gọi của chế độ Kiev.
Người đứng đầu Chechnya, ông Ramzan Kadyrov đã đến hiện trường - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2020
Hai kẻ tấn công cảnh sát ở miền nam nước Nga: một cảnh sát hi sinh, khủng bố bị tiêu diệt
Các phương tiện truyền thông Ukraina đăng tải các bài phỏng vấn, phóng sự về những người lính đánh thuê - được cho là công dân của Azerbaijan. Một trong số họ đã hô vang khẩu hiệu ủng hộ "Ichkeria" - một đội hình ly khai-khủng bố trên lãnh thổ Chechnya (Bắc Caucasus), bị lực lượng an ninh Nga đánh bại. Hãy cho những người này biết: về phía quân đội Nga có các lực lượng đặc biệt đến từ Cộng hòa Chechnya, dày dạn kinh nghiệm chiến đấu với quân khủng bố quốc tế tại quê nhà, với quân đội Gruzia vào tháng 8 năm 2008. Nếu người lính đánh thuê đối mặt với người Chechnya thì cuộc trò chuyện sẽ cực kỳ ngắn.
Cơ quan Tình báo Đối ngoại Liên bang Nga cũng thông báo rằng các nước NATO đang chuẩn bị chuyển các phần tử Hồi giáo cực đoan từ Cận Đông và Trung Đông sang Ukraina.
Điều 359 của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (Lính đánh thuê) quy định:
Khoản 1. Người nào tuyển mộ, đào tạo, hỗ trợ tài chính hoặc hỗ trợ vật chất khác cho lính đánh thuê, hoặc sử dụng lính đáng thuê trong cuộc xung đột vũ trang hoặc chiến tranh - thì bị phạt tù 4 đến 8 năm, với hạn chế tự do trong thời hạn lên đến 2 năm.
Khoản 3. Lính đánh thuê tham gia vào cuộc xung đột vũ trang hoặc chiến tranh bị phạt tù từ 3 đến 7 năm với hạn chế tự do có thời hạn đến 1 năm.
Ghi chú. "Lính đánh thuê" là một người hành động để nhận được phần thưởng vật chất và không phải là công dân của một quốc gia tham gia vào cuộc xung đột vũ trang hoặc chiến tranh, người không thường trú trên lãnh thổ của quốc gia này và không phải là người do cơ quan chính thức được cử đi thực hiện các nhiệm vụ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала