- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Gần 150 kiều bào tiếp tục được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraina

© Sputnik / Hà Linh Công dân Việt Nam tại Ukraina từ Ba Lan về nước trong chuyến bay cứu trợ 10/3/2022
Công dân Việt Nam tại Ukraina từ Ba Lan về nước trong chuyến bay cứu trợ 10/3/2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 14/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết sẽ tiếp tục phối hợp và giữ liên lạc chặt chẽ với cộng đồng kiều bào tại thành phố Kherson và Mariupol để nhanh chóng sơ tán bà con qua Nga.
Được biết, hiện còn khoảng 65-70 người Việt ở thành phố Kherson, 24 hộ gia đình với khoảng 80 người Việt Nam ở thành phố Mariupol, nơi giao tranh đang diễn ra.

Không bỏ lại ai phía sau

Như Sputnik đã đưa tin, các chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam lần lượt được thực hiện từ nhiều thành phố tại các nước tiếp giáp với Ukraina do căng thẳng Nga - Ukraina leo thang.
Tham tán Nguyễn Tùng Lâm, Trưởng Ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết, Đại sứ quán sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nga để đón an toàn tất cả đồng bào tại các thành phố ở miền Đông Ukraina sơ tán qua Nga.
Công dân Việt Nam tại Ukraina từ Ba Lan về nước trong chuyến bay cứu trợ 10/3/2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Vỡ òa niềm vui đón gần 300 người Việt trở về từ vùng chiến sự tại Ukraina
Nhóm người gồm 14 người Việt Nam, trong đó có 11 người lớn và 3 trẻ em đưa về cư trú tạm thời tại Krasnodar. Đây là nhóm bà con Việt Nam đầu tiên rời Kherson, đi trên đoàn xe đặc biệt do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức để di tản người nước ngoài trong khuôn khổ hành lang nhân đạo Đoàn xe được hộ tống bởi một số xe bọc thép, xe thiết giáp và binh sĩ trong suốt hành trình từ Kherson đến điểm tập kết tại Nga.
Đây là kết quả của nỗ lực chung và sự quan tâm sát sao của Đại sứ quán, cơ quan Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Nga, Hội người Việt Nam tại Nga và sự ủng hộ không thể thiếu từ phía Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga.
Cảng Hải Phòng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina có thể ảnh hưởng tới Việt Nam như thế nào?

Nỗ lực không ngừng vì kiều bào lúc hoạn nạn

Trước đó, ngày 12/3, tại thủ đô Matxcơva, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại LB Nga tổ chức đón và đưa 2 đoàn người Việt Nam từ Ukraina sơ tán qua Liên bang Nga về nước.
Thông tin từ Đại sứ quán cho biết, sáng sớm 12/3, Đại sứ quán cùng với các thành viên Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga đã ra ga Kazan để đón đoàn từ Rostov on Don lên, đưa về Đại sứ quán nghỉ ngơi, chờ đợi và nhập với đoàn di chuyển bằng ô tô từ thành phố Voronhez lên để sau đó đưa tất cả 23 bà con ra sân bay Sheremetyevo lên chuyến bay tối cùng ngày của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines về Hà Nội.
Người tị nạn Ukraina tại trạm kiểm soát Sighetu-Marmatiei ở Romania - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraina hiện giờ ra sao?
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã gặp gỡ, ân cần hỏi thăm bà con ở Ukraina. Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng vui mừng thông báo Đảng và Chính phủ đã quyết định tổ chức 10 chuyến bay để đưa người Việt Nam tại Ukraina hồi hương.
Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, ngày 12/3, các đơn vị của Nga đã tổ chức đưa công dân Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina, Kazakhstan, Azerbaijan, Lebanon, Lithuania, Việt Nam, Hy Lạp, Ấn Độ, Mỹ và Liên bang Nga ra khỏi vùng Kherson của Ukraina một cách an toàn.
Đài tưởng niệm Bà mẹ Tổ quốc trên địa bàn khu phức hợp tưởng niệm Bảo tàng lịch sử quốc gia Ukraina trong Thế chiến II tại Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Công dân Việt Nam tại Ukraina cần lưu ý những điều sau
Tổng cộng 141 công dân nước ngoài, gồm 14 công dân Việt Nam, đã được di chuyển từ trung tâm thành phố Kherson của Ukraina đến lãnh thổ của Liên bang Nga.
Việc sơ tán được tổ chức theo yêu cầu của các đại sứ quán nước ngoài tại Nga về việc được hỗ trợ trong việc đảm bảo đưa công dân của họ ra khỏi lãnh thổ Ukraina một cách an toàn, cũng như theo yêu cầu của các công dân nước ngoài có nguyện vọng sơ tán khỏi vùng chiến sự.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала