Khủng hoảng năng lượng buộc Trung Quốc chuyển sang sử dụng nhiên liệu nguy hiểm

© Depositphotos.com / agnormark.gmail.comKhai thác than
Khai thác than - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Năm 2020, chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2060, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng và số ca nhiễm coronavirus gia tăng đã gây nguy cơ cho tăng trưởng kinh tế, khiến nước này phải quay trở lại với nhiên liệu hóa thạch. Đây là tin đưa của Bloomberg.

Qin Yang, một nhà phân tích của Refinitiv cho biết: “Đối với một đất nước mà than đá đã thống trị quá lâu, một trong những thách thức lớn nhất trên con đường đạt đến mức độ trung hòa carbon là thay đổi tư duy. Việc quay trở lại sử dụng than bây giờ sẽ chỉ làm phức tạp thêm quá trình chuyển đổi mới vừa bắt đầu khởi động.”

Trung Quốc đã chấp thuận việc mở rộng hoạt động khai thác và bắt đầu xây dựng các máy phát điện chạy bằng than mới. Các quan chức đã nói rõ rằng sự thay đổi này trong chương trình nghị sự về năng lượng và khí hậu không phải là tạm thời.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Han Zheng gọi than là "rào cản cuối cùng" đối với an ninh năng lượng của nước này, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói: "Chúng ta không thể vứt bỏ những gì đang nuôi sống chúng ta bây giờ khi mà những gì sẽ nuôi chúng ta trong tương lai vẫn chưa có trong túi của chúng ta."

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Trung Quốc có thể chiếm giữ cổ phần trong các công ty năng lượng Nga
Đồng thời, chính sách mới không có nghĩa là quốc gia này đang từ bỏ các nguồn năng lượng tái tạo – trong lĩnh vực này, đi đầu chính là các nhà sản xuất Trung Quốc. Vào tháng 3, các nhà chức trách Trung Quốc xác nhận rằng chương trình điện gió và năng lượng mặt trời khổng lồ sẽ phát triển tới 450 gigawatt, và các nhà sản xuất điện mặt trời đã dự đoán số lượng tấm pin mới kỷ lục vào năm 2022.
Tuy nhiên, sự tăng trưởng đồng thời trong việc sử dụng cả than đá và năng lượng tái tạo đi kèm với những rủi ro bổ sung. Đầu tư vào các nhà máy than mới chỉ thu hồi vốn được sau vài thập kỷ, còn ngành năng lượng tái tạo đang phát triển có thể khiến chúng trở nên lỗi thời trước khi điều đó xảy ra.
Đầu tháng 3, cácnhà nghiên cứu báo cáo rằng các nước G20 đã vi phạm các cam kết về khí hậu của họ: trong số14 nghìn tỷ đô la mà các chính phủ chi để kích thích nền kinh tế trong đại dịch coronavirus, chỉ có sáu phần trăm là “xanh”. Đồng thời, nhiều chính phủ đã hứa rằng họ sẽ hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế xanh.
Ô tô Trung Quốc xuất sang Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2022
Trung Quốc tăng gấp đôi doanh số bán ô tô chạy bằng năng lượng mới
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала