Mỹ loại việc hợp tác với Iran khỏi các lệnh trừng phạt chống Nga

© Sputnik / Alexey Maishev / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Matxcơva đã nhận được sự đảm bảo bằng văn bản từ Hoa Kỳ rằng các lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến sự hợp tác của nước này với Iran, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết.

“Chúng tôi đã nhận được sự đảm bảo bằng văn bản. Những đảm bảo nàyđược đưa vào chính thỏa thuận về việc nối lại Kế hoạch Hành động Toàn diện chung về chương trình hạt nhân của Iran”, - ông nói.

Bộ trưởng nói thêm rằng các văn bản cung cấp sự bảo đảm cho tất cả các dự án trong khuôn khổ Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), bao gồm sự tham gia của các công ty và chuyên gia Nga, bao gồm cả sự hợp tác của họ trong dự án nhà máy điện hạt nhân Bushehr.
Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã nhận lời mời của người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian thăm Iran. Ngoại trưởng Lavrov nói rõ rằng ngày giờ cụ thể của chuyến thăm sẽ được thống nhất trong tương lai gần.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Biden nói nhầm người Ukraina thành người Iran
Ngày 14/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng Nga không nên liên kết các vấn đề trừng phạt với việc khôi phục Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran. Ông cũng nhắc lại rằng việc đảm bảo rằng Iran vĩnh viễn không có cơ hội sở hữu vũ khí hạt nhân là vì lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.
Ngày 5/3, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây không được can thiệp vào hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư chính thức giữa Matxcơva và Tehran trong trường hợp JCPOA được khôi phục. Bộ trưởng chỉ ra rằng Matxcơva yêu cầu Washington phải đưa ra nhữngđảm bảo tương ứng.
Lộ chi tiết Iran nhận 400 triệu $ tiền mặt của Mỹ trong điều kiện nào? - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hoa Kỳ cho phép tạo ra một thỏa thuận thay thế về Iran mà không có Nga tham gia
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала