Tiết lộ chi tiết gói trừng phạt chống Nga mới của châu Âu

© AFP 2022 / PATRICK KOVARIKParis
Paris - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Gói lệnh trừng phạt chống Nga mới của Liên minh châu Âu sẽ ảnh hưởng đến 600 công dân Nga. Tuyên bố này được đưa ra bởi người đứng đầu Bộ Tài chính Pháp (đương kim chủ tịch EU) Bruno Le Maire.

Gói trừng phạt mạnh mẽ như vậy chưa từng được thông qua trong lịch sử của Liên minh châu Âu. Đây là một quyết định lịch sử. Lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng tới hơn 600 người Nga”, - vị quan chức này cho biết trước hội nghị thượng đỉnh của những người đứng đầu bộ tài chính các nước EU tại Brussels.

Ngày 14 tháng 3, Liên minh châu Âu đã thông qua gói trừng phạt kinh tế và cá nhân thứ tư đối với Nga do hoạt động quân sự do Matxcơva khởi xướng ở Ukraina. Đại diện thường trực của Pháp cho biết hội đồng đại diện thường trực của các nước thành viên của hiệp hội đã thông qua gói trừng phạt, điều này đã được báo cáo trước đó.
Ngoài ra, EU sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm thép, khiến Nga có thể mất 3,3 tỷ euro thu nhập xuất khẩu. Một số lệnh cấm cũng sẽ được áp dụng đối với các khoản đầu tư mới vào lĩnh vực năng lượng của Nga.
Trước đó, tin đưa rằng Liên minh châu Âu đã quyết định đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty dầu mỏ khổng lồ của Nga là Rosneft, Transneft và Gazpromneft. Khối quyết định đóng băng đầu tư vào các dự án khai thác và thăm dò tất cả các loại nhiên liệu hóa thạch, nhưng sẽ tiếp tục mua nhiên liệu từ các công ty Nga.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đeo khẩu trang y tế - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Ấn phẩm Pháp viết rằng Tổng thống Pháp Macron đang trục lợi từ khủng hoảng Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Đáp lại, các nước phương Tây bắt đầu đưa ra những biện pháp trừng phạt mới chống Nga. Như ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, các biện pháp trừng phạt của phương Tây rất nghiêm trọng, nhưng phía Nga cũng đã có sự chuẩn bị từ trước để đối phó. Ông Peskov nói thêm rằng cần phân tích và điều phối các bộ ngành để hoạch định biện pháp trả đũa mà vẫn đáp ứng lợi ích của LB Nga. Dưới áp lực rất lớn, các công ty phương Tây đã từ chối làm việc với Nga, nhưng Nga sẽ giải quyết mọi vấn đề mà những động thái của phương Tây tạo ra với nền kinh tế, - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
Xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
EU sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực dầu khí của Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала