- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Zelensky thừa nhận Ukraina sẽ không được gia nhập NATO

© REUTERS / Ukrainian Presidential Press ServiceTổng thống Ukraina Vladimir Zelensky
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Moskva (Sputnik) - Phải thừa nhận Ukraina sẽ không gia nhập được NATO, Tổng thống Vladimir Zelensky nói tại cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo Joint Expeditionary Force.

“Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã nghe nói về những cánh cửa được cho là mở rộng, nhưng cũng nghe nói rằng chúng tôi không thể vào đó, đây là sự thật, tôi phải thừa nhận điều này”, - ông nói.

Zelensky một lần nữa kêu gọi NATO thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraina, nhưng nói thêm rằng Kiev hiểu điều này có thể dẫn đến hậu quả gì.
Đồng thời, ông gọi nỗi sợ hãi của các thành viên trong liên minh vì nguy cơ xảy ra chiến tranh thế giới thứ ba là "sự tự thôi miên".

NATO giải thích việc từ chối lập vùng cấm bay ở Ukraina

NATO hiện không xem xét vấn đề lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraina, theo đại diện thường trực Hoa Kỳ tại NATO Julian Smith nói vào hôm thứ Ba trong cuộc họp báo trực tuyến.

"Việc ban hành vùng cấm bay đối với Ukraina hiện chưa được thảo luận. NATO không theo đuổi mục tiêu đó" - Bà nói. - "Chúng tôi không muốn mở rộng cuộc xung đột này. Chúng tôi không muốn mở rộng bối cảnh. Việc xem xét vùng cấm bay sẽ khiến chúng ta đi sai hướng".

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала