- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chuyên gia Mỹ: Sẽ là khôn ngoan nếu Kiev không gia nhập NATO

© Sputnik / Mikhail Markiv / Chuyển đến kho ảnhCờ của Ukraina và NATO
Cờ của Ukraina và NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Sẽ là khôn ngoan nếu Ukraina không gia nhập NATO, chuyên gia Richard Black đại diện Viện Schiller ở New York tuyên bố.

Ukraina cần quy chế trung lập

"Tính đến đặc điểm lịch sử và địa lý của Ukraina, sẽ là khôn ngoan nếu Ukraina không những duy trì vị thế quốc gia trung lập, đó là điều chắc chắn, mà còn trở thành cây cầu nối giữa Tây Âu và phần Âu-Á còn lại", - chuyên gia Black nói.

Theo quan điểm của ông, Ukraina trong lịch sử là trung tâm khoa học, một trong những khu vực nông nghiệp giàu có nhất trên thế giới và toạ lạc ở vị trí thuận lợi dưới góc độ địa lý.
"Nếu các phần tử quốc xã điều khiển Chính phủ bị loại bỏ quyền lực, điều đó có thể đóng vai trò rất tích cực. Quy chế trung lập đương nhiên là cần thiết. Nhưng đó mới chỉ là bước đầu tiên. Đã mấy thập niên Viện Schiller kêu gọi tạo lập cây cầu nối Á-Âu. Và một khi là cầu nối giữa các nền văn hóa và kinh tế, Ukraina có thể đóng vai trò cực kỳ quan trọng", - chuyên gia nói thêm.

Zelensky thừa nhận Ukraina sẽ không gia nhập NATO

Trước đó, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky tuyên bố đã đến lúc thừa nhận rằng Ukraina sẽ không gia nhập NATO. Hồi tháng 12 năm 2014 Verkhovnaya Rada của Ukraina đã đưa sửa đổi vào hai đạo luật, từ bỏ quy chế không khối của quốc gia này. Tháng 2 năm 2019, Quốc hội Ukraina thông qua sửa đổi Hiến pháp, ấn định đường lối của nước này hướng tới EU và NATO. Ukraina đã là quốc gia thứ sáu nhận quy chế Đối tác của NATO với khả năng nâng cao hơn nữa.
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Zelensky thừa nhận Ukraina sẽ không được gia nhập NATO

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các đơn vị dân quân DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала