- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

"Mô hình của Thụy Điển hoặc Áo". Nhà khoa học chính trị nói về phi quân sự hóa Ukraina

© Sputnik / Michael AndronicDPR LPR Nga Ukraina Chiến dịch quân sự
DPR LPR Nga Ukraina  Chiến dịch quân sự - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Moskva (Sputnik) - Ý tưởng thành lập một nhà nước phi quân sự ở Ukraina với quân đội riêng theo hình mẫu của Thụy Điển hoặc Áo có thể được coi là một sự thỏa hiệp, Điện Kremlin cho biết. Nhà khoa học chính trị Alexander Asafov chia sẻ ý kiến của mình về vấn đề này.

Hình thức trạng thái phi quân sự trung lập

Trước đó, trưởng phái đoàn Nga, trợ lý tổng thống Vladimir Medinsky, nói Kiev, tại các cuộc đàm phán, đề xuất tạo ra ở Ukraina một phiên bản Áo hoặc Thụy Điển của một nhà nước phi quân sự trung lập với quân đội và hải quân của riêng mình. Điều này ám chỉ việc Ukraina từ chối tham gia vào các liên minh quân sự.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Đại diện Bộ Ngoại giao Nga so sánh hành động của Ukraina ở Crưm với chiến thuật của Mỹ ở Việt Nam

Tương lai cho Ukraina là gì?

Nhà khoa học chính trị Alexander Asafov bày tỏ quan điểm cho rằng chỉ có thể thảo luận các lựa chọn khác nhau cho tương lai của Ukraina sau khi giải quyết được các vấn đề hiện hữu.

"Thoạt nhìn, cụm từ" nhà nước phi quân sự với quân đội riêng "đặt ra câu hỏi: làm thế nào để làm được điều này? Nhật Bản, chẳng hạn, có lực lượng phòng vệ, nhưng họ không thể có quân đội chuyên nghiệp của riêng mình. Vấn đề Ukraina có thể được thảo luận, bao gồm cả việc theo hình mẫu của Áo hoặc Thụy Điển với việc bảo toàn quân đội. Để thực hiện, cần phải giải quyết các vấn đề tồn tại. Đầu tiên, cần phải phi quân sự hóa Ukraina và phi phát xít hóa để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở Donbas. Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ này của hoạt động đặc biệt, các phương án có thể được thảo luận, nếu thực sự có sự hiểu biết Ukraina đã sẵn sàng trở thành một quốc gia trung lập, phi quân sự hóa", Alexander Asafov tin tưởng.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các đơn vị dân quân DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала