Nhật Bản tước bỏ quy chế tối huệ quốc trong thương mại của Nga

© AP Photo / Shizuo KambayashiNgoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Moskva (Sputnik) - Nhật Bản đã quyết định tước bỏ quy chế tối huệ quốc của Nga liên quan đến các sự kiện ở Ukraina, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết.
"Chúng tôi loại trừ Nga khỏi chế độ tối huệ quốc", Kishida nói.
Tối huệ quốc được mở rộng đối với Nga với tư cách là thành viên của WTO, theo một trong những nguyên tắc chính là cung cấp cho quốc gia các điều kiện ngoại thương tương tự mà các thành viên khác của tổ chức được hưởng. Nga đã được hưởng các lợi ích của đối xử tối huệ quốc với tư cách là thành viên của WTO kể từ năm 2012.
Ngày 11 tháng 3, các nước G7 tuyên bố cần loại trừ Nga khỏi chế độ tối huệ quốc. Hôm thứ Ba, 14 quốc gia thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới đã lên án Nga và tuyên bố cần tước bỏ tư cách của một quốc gia được đối xử tối huệ quốc.
Các quốc kỳ Nga và Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Nhật Bản mở rộng lệnh cấm xuất khẩu sang Nga

Hậu quả của việc này

Việc loại trừ một quốc gia khỏi chế độ tối huệ quốc trước hết có nghĩa là tăng tỷ lệ phần trăm thuế hải quan đối với hàng hóa của quốc gia đó.
Đối với Nhật Bản, điều này có nghĩa là thuế hải quan, cụ thể là đối với hàng hóa nhập khẩu từ Nga như thịt cua sẽ tăng từ 4% lên 6%, nhím biển từ 7% lên 10%, cá hồi từ 3,5% lên 5%. %. Đồng thời, thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu quan trọng như khí đốt tự nhiên hóa lỏng hoặc than đá sẽ không được nâng lên, vì chúng bằng 0 trước khi Nga được đưa vào chế độ tối huệ quốc.
Theo dự báo sơ bộ, việc tăng thuế quan như vậy sẽ không gây thiệt hại nghiêm trọng cho hàng nhập khẩu từ Nga, trong trường hợp đó, nảy sinh vấn đề áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng thủy sản và cá nhập khẩu từ Nga.
Mátxcơva, Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Các nước G7 đồng ý tách Nga khỏi các nguồn tài chính toàn cầu
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала