Tại sao Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc PVN về ‘độc lập, tự chủ’ lúc này?

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Khánh Hoà
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Khánh Hoà - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam giải quyết vấn đề Lọc dầu Nghi Sơn, ứng phó xung đột Nga – Ukraina. Theo ông Phạm Minh Chính, Chính phủ, Thủ tướng thời nào cũng quan tâm đến PVN.
Lãnh đạo Chính phủ đã phải nhắc nhở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Petrovietnam về độc lập tự chủ năng lượng, không phụ thuộc bên ngoài và đặc biệt phải có kịch bản ứng phó với những vấn đề “tình thế, đột xuất, bất ngờ”.

PVN đang làm ăn ra sao?

Xung đột Nga – Ukraina, khủng hoảng năng lượng, tình hình hoạt động bất ổn và kinh doanh thua lỗ của nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam – Nghi Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hóa hay thực trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu khiến Thủ tướng Phạm Minh Chính trăn trở nhiều đến thế?
Chiều 16/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam - PVN) về tình hình năm 2021, 2 tháng đầu năm 2022 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Trữ lượng dầu khí Việt Nam xếp thứ 26 thế giới, PVN là trụ đỡ nền kinh tế
Báo cáo tại cuộc làm việc, lãnh đạo Petrovietnam cho biết, năm 2021, PVN đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, tổng doanh thu đạt hơn 627.000 tỷ đồng, vượt 28% kế hoạch, nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 112.000 tỷ đồng, vượt 89% kế hoạch năm.
Đáng chú ý, có 4/5 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của PVN đã được đưa ra khỏi danh sách 12 dự án khó khăn, thua lỗ của ngành Công Thương. Đặc biệt, dự án nhiệt điện Thái Bình 2 đã đốt lửa lần đầu thành công tổ máy số 1 vào ngày 23/2 vừa qua.
Trong 2 tháng đầu năm nay, sản lượng khai thác dầu đạt gần 1,8 triệu tấn, vượt 24% kế hoạch.
“Tuy nhiên, hoạt động của PVN đã và đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức về phạm vi hoạt động, về xu hướng chuyển dịch năng lượng, về cơ chế chính sách đặc thù”, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí nói.
Theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, những biến động phức tạp địa chính trị, tranh chấp quốc tế, nhất là xung đột vũ trang ở Ukraina dẫn đến sự biến động giá và ảnh hưởng đến cung cầu dầu thô, xăng dầu, phân bón, sản phẩm hàng hóa dịch vụ liên quan trong nước.

“Độc lập, tự chủ về xăng dầu”

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của PVN trong thời gian qua.
Năm 2021, tập đoàn đã đoàn kết, thống nhất, tích cực triển khai và hoàn thành tốt nhất có thể nhiệm vụ được giao, các mục tiêu, yêu cầu đặt ra, thể hiện ở chỉ tiêu khai thác dầu thô và các công việc liên quan, chỉ tiêu tài chính và xử lý một số vấn đề tồn đọng.
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ tại Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Bộ trưởng Bộ Công Thương: ‘Cam kết không lúc nào thiếu xăng dầu’
Là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với rất nhiều khó khăn, thách thức của Tập đoàn.
“Có những vấn đề có thể giải quyết được ngay, nhưng cũng có những khó khăn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể chế, cơ chế, chính sách và liên quan tới nước ngoài”, đồng chí Phạm Minh Chính nói.
Nắm được tình hình chung, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tập trung cùng với PVN và các bộ, ngành, cơ quan liên quan giải quyết các vấn đề này một cách tích cực nhất, phân loại, lựa chọn các vấn đề trọng tâm trọng điểm, có ảnh hưởng lớn.
“Cái gì dễ làm trước, khó làm sau, nhưng phải trên cơ sở giữ đúng nguyên tắc, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, phù hợp tình hình cụ thể và mang lại hiệu quả cao”, Thủ tướng lưu ý.

“Thủ tướng thời nào cũng quan tâm PVN”

Có rất nhiều điểm đặc biệt trong phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính với những người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong bối cảnh nhạy cảm như hiện nay.
Phát biểu với lãnh đạo tập đoàn Petrovietnam, ông Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ qua các thời kỳ đều rất quan tâm tới PVN, làm sao để Tập đoàn phát triển ổn định, lành mạnh và ngày càng có hiệu quả.
Thủ tướng Chính nhắc lại, trong những tháng qua, lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều cuộc làm việc với PVN về nhiều vấn đề khác nhau như xử lý các vấn đề tồn đọng liên quan tới nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và các vấn đề năng lượng khác…
Đường dây truyền tải điện - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
Hé lộ nhà máy điện mà EVN và PVN phải 'tranh giành'
Nhấn mạnh một số tư tưởng chỉ đạo quan trọng cần quán triệt, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam hiện đang xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ để góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.
Trong đó, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm độc lập, tự chủ và cân đối về năng lượng, không phụ thuộc vào bên ngoài, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội…
“Chúng ta phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết để hành động, thực hiện được mục tiêu này”, người đứng đầu Chính phủ khẳng định.
Lý giải thêm về điều này, theo Thủ tướng, năm 2022, tình hình địa chính trị, địa kinh tế, cạnh tranh chiến lược đang diễn ra hết sức phức tạp, khó dự đoán, liên quan trực tiếp tới hoạt động dầu khí.
Trong đó, ông Chính nhấn mạnh, những địa bàn, đối tượng mà PVN đang hợp tác đều chịu tác động bởi những yếu tố này.
“Do đó, Thủ tướng yêu cầu PVN phải nhanh chóng thích ứng tình hình và linh hoạt xử lý các vấn đề cụ thể thuộc chức năng, thẩm quyền, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, bảo đảm cân đối lớn về năng lượng”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.
Vấn đề thứ hai, theo người đứng đầu Chính phủ, phải chủ động đẩy mạnh khai thác, tập trung lực lượng, lãnh đạo, chỉ đạo, tận dụng tối đa tất cả những gì thuận lợi nhất hiện nay.
“Đây là thời cơ mà nếu tranh thủ được tốt nhất, hiệu quả nhất thì sẽ hóa giải được những khó khăn, thách thức”, đồng chí Phạm Minh Chính cho hay.

PVN phải biết chọn đối tác

Đây cũng là nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngay từ cuối quý III năm 2021, với dự báo khi dịch bệnh được kiểm soát thì việc phục hồi, phát triển kinh tế xã hội trong nước và quốc tế sẽ dẫn tới nhu cầu cao về năng lượng.
“Phải nắm chắc tình hình, vừa xử lý các vấn đề cụ thể, thường xuyên, vừa chuẩn bị cho vấn đề lâu dài và vấn đề đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra”, người đứng đầu Chính phủ lưu ý.
Theo Thủ tướng, về lâu dài, phải tiếp tục bổ sung, hoàn thiện chiến lược phát triển năng lượng, chiến lược phát triển ngành dầu khí, đồng thời có kịch bản cho các vấn đề tình thế, đột xuất, bất ngờ.
Nhiệt điện Thái Bình 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
PVN “chạy nước rút” đảm bảo tiến độ Nhiệt điện Thái Bình 2
Cùng với đó, ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh với lãnh đạo PVN rằng, phải nghiên cứu, tính toán, thúc đẩy đầu tư, nhưng là đầu tư cho phát triển để lợi nhuận có được tiếp tục tạo ra lợi nhuận lớn hơn.
Trong đó, cần rà soát, lựa chọn các đối tác hợp tác phù hợp nhất - lựa chọn các ngành nghề thực sự hiệu quả, bổ sung cho nhau, tránh tình trạng xung đột giữa các ngành nghề sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư vào lĩnh vực không phải là thế mạnh, tránh manh mún, dàn trải, khắc phục những hạn chế trong đầu tư ngoài ngành trước đây.

Tập trung giải quyết vấn đề của Nghi Sơn, ứng phó với xung đột Nga - Ukraina

Làm việc với lãnh đạo PVN, Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng tình với các đề xuất, kiến nghị của tập đoàn.
Trong đó, có những vấn đề đã và đang tiếp tục được xử lý. Với những vấn đề đã được cấp có thẩm quyền cho chủ trương giải quyết, thì PVN cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan xử lý dứt điểm theo lộ trình cụ thể.
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Ngoài Nghi Sơn, Dung Quất, Việt Nam sẽ có nhà máy lọc dầu mới ở Vũng Tàu
Với những vấn đề chưa được các cấp có thẩm quyền cho chủ trương thì PVN phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan đề xuất, kiến nghị một cách trọng tâm, trọng điểm, nêu rõ các vấn đề khó, mới, nhạy cảm, phức tạp, còn ý kiến khác nhau để các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Với các dự án cụ thể, Thủ tướng đề nghị tâp trung đánh giá đúng tình hình, phân tích rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp, lộ trình xử lý.
“Đặc biệt là tập trung giải quyết vấn đề liên quan nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn”, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh.
Dẫn chứng cho quyết tâm “không gì là không thể”, Thủ tướng Chính cho hay, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt và việc xử lý các vấn đề liên quan tới nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đang được triển khai tích cực, đạt kết quả; cần tiếp tục rút kinh nghiệm, phát huy cách làm tại dự án này để giải quyết các vấn đề tại các dự án khác.
Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị PVN cùng tích cực tham gia vào quá trình xây dựng quy hoạch điện VIII trên tinh thần “không vì lợi ích cục bộ của ngành, đơn vị mà tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc”.
Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam “nắn” khủng hoảng ở Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn
Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu PVN cùng các cơ quan liên quan nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ trong việc bảo đảm quốc phòng, an ninh, trong đó có an ninh kinh tế.
“Phải kiên định các nguyên tắc bất di bất dịch như giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, nhưng linh hoạt, phù hợp với tình hình cụ thể, tính toán, cân nhắc việc gì tốt nhất cho đất nước thì làm, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa quốc phòng, an ninh, kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.
Đồng thời, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo PVN động viên đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, người lao động tiếp tục đoàn kết, thống nhất, phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân giải quyết vấn đề rất quan trọng là bảo đảm cân đối năng lượng cả trước mắt và lâu dài, góp phần xây dựng nền kinh tế tế độc lập, tự chủ của Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала