«Gậy ông đập lưng ông»: Trừng phạt chống Nga gây hỗn loạn trong nền kinh tế Hoa Kỳ

© REUTERS / JEENAH MOONSở giao dịch chứng khoán New York
Sở giao dịch chứng khoán New York - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
Trong bối cảnh diễn biến sự kiện ở Ukraina, các biện pháp trừng phạt quy mô mà Washington áp đặt chống Nga sẽ tác động đến nền kinh tế Hoa Kỳ và gây ra trong đó "cảnh hỗn loạn tuyệt đối". Đó là nhận định do chuyên gia Richard Black đại diện Viện Schiller ở New York nêu ra trong cuộc đàm đạo.

Tác động với Hoa Kỳ từ lệnh trừng phạt chống Nga

Trả lời cho câu hỏi - liệu các lệnh trừng phạt có ảnh hưởng đến nền kinh tế Hoa Kỳ hay không -, chuyên gia Black đáp:

"Đúng là có ảnh hưởng. Trong những năm gần đây các công dân Mỹ đã phải vật lộn với tình trạng nghèo khó, mức sống giảm, tầng lớp trung lưu biến mất, còn trong những tháng gần đây là cảnh siêu lạm phát, giá nguyên liệu và nhiên liệu chỉ tăng không ngừng".

Tiền gửi dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Trung Quốc tuyên bố về «nỗi thất vọng» của Hoa Kỳ vì từ bỏ dầu Nga

Black nói: "Việc ngừng hoạt động bình thường của thương mại thế giới, hệ quả từ các lệnh trừng phạt áp đặt theo chỉ đạo của Hoa Kỳ, sẽ gây ra sự hỗn loạn tuyệt đối trong nền kinh tế Mỹ", - chuyên gia Black nhấn mạnh.

Theo quan điểm ​​của ông, tính đến liên hệ giữa các ngân hàng phương Tây và nền kinh tế Nga, có thể thấy "sự sụp đổ, bùng nổ của toàn bộ hệ thống tài chính phương Tây nói chung, sẽ là cảnh tượng rất quái dị".
"Giải pháp thay thế mà Viện Schiller chúng tôi đang kêu gọi là thương lượng về một mô hình kinh tế mới về hợp tác sản xuất giữa Đông và Tây, giữa Hoa Kỳ và châu Âu, mặt khác là với Trung Quốc, Nga và các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á», - chuyên gia cho biết.

Lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Hoa Kỳ cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng khác của Nga. Động thái này càng làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại với giá dầu đã tăng mạnh trong vài tuần qua và vượt ngưỡng 100 USD/thùng. Trong khi Washington cố gắng dùng trừng phạt kinh tế buộc Nga thay đổi chính sách, người dân Mỹ đã cảm nhận hậu quả hữu hình với túi tiền của họ: ngày 8 tháng 3 giá bán lẻ xăng lên mức cao nhất mọi thời đại, vượt 4,17 USD / gallon.
Đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Chuyên gia kinh tế nêu ba dấu hiệu «buổi hoàng hôn của USD»

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các đơn vị dân quân DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала