Johnson thất bại trong việc thuyết phục Ả Rập Saudi và UAE tăng sản lượng dầu

© AP PhotoBoris Johnson
Boris Johnson - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã không nhận được bảo đảm từ Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để tăng sản lượng dầu trong chuyến thăm đến Vịnh Ba Tư, báo The Independent đưa tin.
Đồng thời, những lời chỉ trích từ các nghị sĩ Anh và các nhà hoạt động nhân quyền, vốn không hài lòng với cuộc đàm phán, càng gia tăng khi được biết rằng trong thời gian Johnson ở Riyadh, Ả Rập Xê Út đã hành quyết ba người.
Sau cuộc gặp tại Riyadh với Thái tử Mohammed bin Salman, kéo dài khoảng 1 giờ 45 phút, Thủ tướng Anh nói rằng ông đã đạt được "sự hiểu biết" từ Saudi rằng sự bất ổn trên thị trường thế giới không phù hợp với lợi ích của họ.
Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Johnson có nhận được đảm bảo rằng quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ sẽ tăng sản lượng dầu và khí đốt hay không, thủ tướng chỉ nói rằng quyết định là tùy thuộc vào người Saudi.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Tầng Giám sát Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia trong chuyến thăm Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia ở McLean, Virginia gần đó bên ngoài Washington, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 7 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
UAE và Ả Rập Saudi từ chối liên hệ với ông Biden về việc cung cấp năng lượng

“Tất nhiên, tôi tin rằng có sự hiểu biết rằng Ả Rập Xê Út - tất cả các quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ - đều quan tâm đến việc nền kinh tế toàn cầu không bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá hiện nay, để không có lạm phát như hồi những năm 1970, không có lạm phát đình trệ”, - Johnson nói và cho biết thêm rằng cuộc trò chuyện với nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út là “hiệu quả”.

Khi được hỏi liệu điều này có nghĩa là họ đã đạt được thỏa thuận hay không, thủ tướng nói: “Tôi nghĩ rằng điều này nên được thảo luận với Ả Rập Xê Út, nhưng tôi thấy rằng có sự hiểu biết về sự cần thiết phải đảm bảo sự ổn định trên thị trường dầu khí thế giới và sự cần thiết phải tránh tình trạng tệ hại khi giá tăng vọt”.
Tờ The Independent nhớ lại, Johnson đã bị chỉ trích vì cuộc gặp với Thái tử Mohammed bin Salman diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ả Rập Saudi tuyên bố hành quyết 81 người. Cụ thể, Phó lãnh đạo Đảng Lao động Angela Rayner cáo buộc thủ tướng "cầu xin" nhà độc tài bảo lãnh sau khi một nhà độc tài khác phá hỏng các kế hoạch năng lượng của ông ta.
Thành phố Riyadh, Saudi Arabia  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Ả Rập Xê Út thực hiện vụ hành quyết hàng loạt lớn nhất trong nhiều thập kỷ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала