Matxcơva sẵn sàng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ quốc tế: liệu Nga có thể sắp có vụ vỡ nợ

Đồng rúp Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
Longread
Các biện pháp trừng phạt tài chính gay gắt nhất đã được áp đặt lên Nga, hơn 1/2 số dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga bị đóng băng. Phương Tây đang chờ đợi vụ vỡ nợ: các nhà phân tích Mỹ dự đoán rằng trong một tháng nữa, Matxcơva sẽ vỡ nợ. Tuy nhiên, trên thực tế, không có vấn đề gì; các chủ nợ nước ngoài sẽ được trả bằng đồng rúp.
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, nhận định khả năng Nga vỡ nợ sau các lệnh trừng phạt của phương Tây không còn là "không thể xảy ra".
Các biện pháp trừng phạt đã dẫn đến thực tế rằng, về mặt khách quan, Matxcơva không thể thực hiện các nghĩa vụ trả nợ bằng đô la và euro. Tập đoàn tài chính Mỹ Morgan Stanley dự báo Nga có thể vỡ nợ sớm nhất vào ngày 15/4 tới khi 700 triệu USD tiền thanh toán các khoản nợ công đã đến hạn, đây là lúc kết thúc thời gian ân hạn 30 ngày đối với các khoản lãi trái phiếu chính phủ Nga đáo hạn năm 2023 và 2043.
"Nếu các quy tắc này không thể được tuân thủ, đây là một vụ vỡ nợ", - chuyên gia Mikhail Bespalov, nhà phân tích tại KSP Capital, nhận xét.
Сác biện pháp trừng phạt đã không giết nổi nền kinh tế Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia khẳng định lệnh trừng phạt không thể bắt Nga quỳ gối

Vỡ nợ giả tạo

Vì lý do này phương Tây đã đóng băng các tài khoản ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga. Nhưng, ở Nga không có nguyên nhân kinh tế nào để phá sản, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov nhấn mạnh. Nga có thể thực hiện các nghĩa vụ trả nợ công: các quỹ cần thiết cho việc này luôn sẵn sàng.
Thật vậy, vấn đề chính ở đây là chính trị, chứ không phải kinh tế, theo các chuyên gia. Tỷ lệ nợ (478,2 tỷ USD) trên GDP (1,65 nghìn tỷ USD) không vượt quá 25%, điều này cho thấy sự ổn định tài chính của Nga. Ông Vitaly Manzhos, chuyên gia cấp cao quản lý rủi ro tại Algo Capital LLC, chỉ ra rằng, nếu không có khả năng thanh toán bằng đô la và euro vì lý do bất khả kháng thì các quyết định của các cơ quan nhà nước và tổ chức quốc tế thường thuộc loại này.
Hình giàn khoan dầu trên nền cờ của Hoa Kỳ và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Các lệnh trừng phạt chống Nga đang giết chết nền kinh tế châu Âu
Andrey Kochetkov, nhà phân tích hàng đầu của “Open Broker” cho biết:
"Thật khó để tưởng tượng rằng trong điều kiện dự trữ bị đóng băng, bên vay sẽ tìm kiếm thêm tiền để trả nợ. Nga không chịu trách nhiệm về bất kỳ sự gián đoạn nào".
Ngoài ra, còn có những công cụ đặc biệt để thực hiện các nghĩa vụ trả nợ. Ví dụ, có thể sử dụng quyền rút vốn đặc biệt (SDR) trong IMF, quyền này không bị trừng phạt, chuyên gia làm rõ.

Nhiều hơn những gì họ xứng đáng

Các chủ nợ nước ngoài đã chuẩn bị trước cho vụ vỡ nợ: mọi người đều biết rằng, châu Âu và Mỹ đã đóng băng khoảng 60% dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương, một phần là trái phiếu ngắn hạn và các trái phiếu khác bằng đô la và euro.
Tuy nhiên, dù sao thì Nga vẫn có ý định thanh toán các khoản nợ, mặc dù chính phương Tây đang ngăn chặn các khoản thanh toán này. Bộ Tài chính Nga chấp thuận thủ tục tạm thời để trả nợ công: bằng đồng rúp theo tỷ giá của Ngân hàng Trung ương. Theo ông Siluanov, đối với Eurobonds được phát hành từ năm 2018, khả năng này được ghi rõ trên các trái phiếu này.
Mới đây, Tông thống Putin đã ký sắc lệnh cho phép các khu vực và thành phố trực thuộc trung ương cũng như người dân Nga trả cho các chủ nợ nước ngoài bằng đồng rúp. Đối với các chủ nợ từ các quốc gia tham gia vào các hoạt động thù địch chống lại Nga, chống lại các công ty và công dân nước này, các khoản thanh toán chỉ nên được chuyển bằng đồng rúp vào các tài khoản ngân hàng đặc biệt, đối với các chủ nợ khác - bằng đồng rúp hoặc, nếu có giấy phép đặc biệt, bằng đơn vị tiền tệ của khoản nợ.
Tiền rub và tiền đôla - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
Nga tìm ra giải pháp khôn ngoan để tránh «bẫy vỡ nợ» của phương Tây
Chuyên gia Valery Korneichuk từ Viện Quản trị Tài chính cho biết:
“Bất chấp việc phương Tây phong tỏa một nửa số vàng và dự trữ ngoại hối, phần còn lại bằng vàng và nhân dân tệ của Trung Quốc cho phép thực hiện điều này”.
Phần nợ lớn nhất của Nga là các khoản nợ phải trả bằng đồng rúp, phần nợ phải trả băng ngoại tệ là nhỏ. Quỹ Phúc lợi Quốc gia (NWF) sẽ làm dịu đòn trừng phạt; nguồn thu của Quỹ đã gia tăng nhờ giá dầu tăng cao, và Quỹ chỉ dành cho thời kỳ khủng hoảng. Đệm tài chính trị giá 13,6 nghìn tỷ rúp (tính đến ngày 1 tháng 2) hiện rất hữu ích.

Đối với các khoản nợ bằng ngoại tệ, chính phủ có thể tuyên bố không trả được nợ nước ngoài để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến người dân Nga theo bất kỳ cách nào, ngoại trừ những người đã đầu tư vào Eurobonds”, - chuyên gia Anastasia Tarasova, người đứng đầu quỹ đầu tư Maerli Capital, cho biết.

Các vấn đề nội bộ

Tất cả những biện pháp này không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế và các tổ chức tài chính của Nga.
"Không có rủi ro nào cho những công dân bình thường", - chuyên gia Andrey Kochetkov nhấn mạnh.
Bà Oksana Karpenko, Phó giáo sư tại Khoa Kinh tế của Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN) chỉ ra rằng, nếu Nga không thanh toán trái phiếu của châu Âu (Eurobonds) thì điều đó hầu như không ảnh hưởng đến đồng rúp.
Việc tăng tỷ giá chủ chốt sẽ kìm hãm đà giảm thêm, hạn chế các nhà đầu cơ. Ngoài ra, theo sắc lệnh, các nhà xuất khẩu phải bán 80% thu nhập ngoại hối được ghi có kể từ ngày 1.1.2022. Cộng với một khoản phí bổ sung cho việc mua ngoại tệ trên sàn giao dịch.
Quốc kỳ của Nga và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
Chuyên gia: Mỹ sẽ không dễ dàng đưa ra các biện pháp gây khó khăn cho nền kinh tế Nga
Và không nên so sánh tình hình hiện tại với năm 1998. Khi đó, vụ vỡ nợ đã xảy ra do nhà nước từ chối thanh toán các khoản nợ về chứng khoán (GKO). Những chứng khoán này được các ngân hàng mua lại mà chưa nhận được tiền thì không thể trả lại tiền cho người dân. Mọi người đã mất tiền tiết kiệm của họ. Ngân khố trống rỗng, chính phủ đi vay, trả lại từ các GKO mới bán, và sau đó kim tự tháp tài chính sụp đổ, chuyên gia Anastasia Tarasova nhắc nhở.
Nga đã cảm nhận phần lớn các tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt: không có khả năng nhập khẩu hàng hóa, thiết bị và phụ tùng, gián đoạn quy mô lớn trong công tác hậu cần. Các mối đe dọa chính vẫn là lạm phát và rủi ro các loại hàng sẽ tăng giá thêm 20-30%. Chính bởi vậy nhà nước đang tập trung vào việc giải quyết các vấn đề này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала