Giải cứu 36 container điều xuất khẩu: Bộ Nông nghiệp đưa ra giải pháp gì?

© AP Photo / Aaron FavilaCảng hàng hóa ở Manila, Philippines
Cảng hàng hóa ở Manila, Philippines - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Liên quan đến vụ nghi lừa đảo hàng trăm container điều xuất sang Ý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc xuất khẩu điều sang thị trường Ý để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

‘Cứu điều như cứu hỏa’

Bộ NN&PTNT cho biết, hiện Văn phòng luật sư Davide Gallasso, đơn vị được doanh nghiệp Việt Nam thuê, đang phối hợp với bộ phận Thương vụ Việt Nam tại Ý để xử lý vụ việc. Phía luật sư cho biết đã làm việc với công an, hải quan, các hãng tàu và lấy phán quyết từ tòa án để các lô hàng không được thông quan dù họ có trong tay bộ giấy tờ gốc.
Văn phòng luật sư trên cũng đang tiếp tục làm việc với các ngân hàng để xem ai là người chịu trách nhiệm vụ việc này, đồng thời sẽ làm việc để lấy lại quyền sở hữu hàng hóa cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Tàu chở hàng trên sông Sài Gòn, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Nghi án lừa đảo lịch sử trong ngành điều Việt Nam: Thủ tướng chỉ đạo khẩn
Dựa trên tình hình thực tế, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương và Vinacas theo dõi sát vụ việc, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ. Bộ NN&PTNT chỉ đạo Vinacas và các doanh nghiệp tiếp tục làm việc với Văn phòng luật sư Davide Gallasso và Đại sứ quán Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Ý để đề nghị các cơ quan thẩm quyền của Ý chưa thông quan 36 container hàng đang mất chứng từ gốc hoặc chỉ cho thông quan khi có xác định của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam (bên bán).
Đồng thời, Bộ NN&PTNT cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) làm việc với các hãng tàu vận tải 36 container đang thất lạc hồ sơ gốc để phối hợp giữ hàng, tạo điều kiện cho bên luật sư xử lý dứt điểm vụ việc.
Tàu container từng được đưa vào kênh đào Suez - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
Cập nhật vụ lừa đảo 100 container hạt điều Việt Nam xuất vào Ý
Trong đó, giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc với các ngân hàng thương mại, là ngân hàng thực hiện nghiệp vụ nhận tiền cho công ty xuất khẩu, rà soát lại quá trình thực hiện giao dịch với ngân hàng của bên mua hàng để xác định nguyên nhân và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xử lý hồ sơ của những lô hàng đang thất lạc hồ sơ gốc.
Ngoài ra, Bộ Công an cũng sẽ tìm hiểu vụ việc, nếu phát hiện có yếu tố phạm pháp là các tổ chức, cá nhân trong nước thì xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam. Nếu là các tổ chức, cá nhân nước ngoài thì cần làm việc với Interpol để xử lý theo quy định quốc tế.
hạt điều - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Hàng trăm container điều Việt Nam xuất vào Ý có nguy cơ bị lừa đảo

Giảm thiểu tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp

Đây là khẳng định của Bộ Ngoại giao đưa ra trong họp báo thường kỳ ngày 17/3 khi trả lời báo chí xung quanh vụ việc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
“Về phía Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngay sau khi nhận được thông tin từ Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), Đại sứ quán Việt Nam tại Ý đã ngay lập tức đã cử đoàn công tác phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại đây đến Genoa và Napoli nhằm liên lạc để xác minh thông tin cũng như liên hệ với Bộ Ngoại giao nước sở tại nhằm giải quyết vụ việc, điều tra để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp Việt Nam”.
© Ảnh : TTXVN/phátNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Bà Hằng cho biết thêm, Đại sứ quán Việt Nam cũng như Thương vụ Việt Nam đã hướng dẫn các doanh nghiệp Việt Nam liên hệ với các hãng tàu vận chuyển, Toà án trọng tài thế giới và Tòa án trọng tài Việt Nam nhằm tư vấn để giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.
Như Sputnik đã đưa tin, tổng giá trị đơn hàng trên là 1.000 tỷ đồng. Hiện còn 36 container đang bị mất chứng từ gốc và phải đối mặt với nguy cơ mất trắng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала