- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

"Kiev sử dụng mánh khóe". Chuyên gia quân sự nói về các lô hàng vũ khí cho Ukraina

© AP Photo / Efrem LukatskyQuốc kỳ Ukraina và Tượng đài Mẹ Tổ quốc ở Kiev
Quốc kỳ Ukraina và Tượng đài Mẹ Tổ quốc ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, bất kỳ lô hàng vũ khí nào cho Ukraina từ các nước thứ ba sẽ được coi là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov bình luận về tình hình này.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, các quân nhân Nga tham gia chiến dịch đặc biệt sẽ coi bất cứ hàng hóa nào vào Ukraina mà họ cho là chở theo vũ khí thì phải trở thành mục tiêu hợp pháp.

"Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng, bất cứ hàng hóa nào vào Ukraina mà chúng tôi cho là chở theo vũ khí thì đều trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu", - ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với RT.

S-300 sẽ không hiện diện ở Ukraina

Theo ông, Matxcơva cũng sẽ không cho phép cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 do Liên Xô sản xuất cho Ukraina từ các nước khác. Gần đây đã có tin rằng, Slovakia muốn chuyển giao S-300 cho Ukraina. Segei Lavrov nhắc lại rằng, bước đi như vậy là trái với các thỏa thuận và hợp đồng liên chính phủ.
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov lưu ý, Nga đã cảnh báo phương Tây rằng các lô hàng vũ khí cho Ukraina sẽ trở thành mục tiêu của quân đội Nga.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp chung với Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Ngoại giao Nga: Những lô hàng chở vũ khí cho Ukraina sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga

Mánh khóe lách luật

"Bộ Quốc phòng nói rõ rằng, bất kỳ sự hỗ trợ nào cho các hành động thù địch trên lãnh thổ Ukraina dưới hình thức cung cấp vũ khí và cử lính đánh thuê sẽ được coi là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga. Chúng tôi đã chứng minh điều này bằng cuộc không kích vào căn cứ quân sự Yavoriv ở phía tây Ukraina. Vụ tấn công tên lửa này cho thấy rõ rằng, chúng tôi nói nghiêm túc và sẽ không có những nhượng bộ nào trong vấn đề này. Khi trinh sát của chúng tôi phát hiện các kho chứa vũ khí và đạn dược hoặc đoàn xe ngụy trang chở vũ khí, chúng sẽ bị phá hủy, và điều này phải được hiểu rõ", - chuyên gia quân sự Alexei Leonkov nhấn mạnh.

Theo ông, Kiev sử dụng những mánh khóe để phương Tây có thể tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraina.

"Thực tế là, về mặt chính thức Ukraina đã không tuyên chiến với Nga. Và nếu không có cuộc chiến tranh nào xảy ra, thì theo pháp luật các quốc gia khác có thể cung cấp vũ khí cho một quốc gia "không tham chiến". Nếu Ukraina tuyên chiến với Nga, thì Hoa Kỳ sẽ không có quyền cung cấp vũ khí cho một trong những quốc gia tham chiến. Chế độ Ukraina sử dụng mánh khóe lách luật không chỉ để nhận vũ khí, mà còn để đảm bảo rằng nguồn cung cấp khí đốt bằng đường ống dẫn khí chạy qua Ukraina không bị dừng lại. Mặc dù vậy, chúng tôi nói rõ rằng, nếu các nước thứ ba mang những vũ khí, bất kể chúng là gì, các đơn vị quân đội dưới vỏ bọc lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraina thì tất cả những thứ này sẽ bị phá hủy", - chuyên gia quân sự nói.

Флаги России и США на здании посольства США - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Kiến trúc sư của kinh tế học Reagan Roberts: Nga sẽ dễ dàng khiến phương Tây phải quỳ gối

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Quân đội Ukraina. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Gần 1000 lính đánh thuê đã được huấn luyện ở Ukraina vào thời điểm bắt đầu chiến dịch đặc biệt
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала