Liên minh châu Âu trả tiền cung cấp vũ khí cho Ukraina

© Sputnik / Alexey Vitvitsky /  / Chuyển đến kho ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Phó trưởng Ủy ban châu Âu cho biết EU đã chuyển 300 triệu euro cho Ukraina để thanh toán cho các lô vũ khí được cung cấp.
Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tiên trong lịch sử tài trợ việc cung cấp vũ khí cho một quốc gia trong cuộc xung đột. Đây là phát biểu của Phó Trưởng ban của Ủy ban Châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis.
Dombrovskis lưu ý rằng EU đã chuyển 300 triệu euro hỗ trợ kinh tế vĩ mô khẩn cấp cho Ukraina. Đây là đợt viện trợ thứ hai, số tiền chuyển lần đầu tiên cũng ở mức tương tự được thực hiện vào ngày 11/3.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, EU sẽ tài trợ cho việc mua và giao vũ khí cho một quốc gia đang bị tấn công,” - Dombrovskis nói.

EC đã phân bổ hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraina trong năm nay với số tiền 1,2 tỷ euro. Về phần mình, Hạ viện của Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua gói tài trợ của chính phủ cho năm tài chính hiện tại, bắt đầu vào tháng 10 năm 2021, bao gồm 13,6 tỷ đô la viện trợ cho Ukraina.
Binh lính Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Đồng hành của chế độ phát xít: việc cung cấp vũ khí cho Ukraina đem lại kết quả gì

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала