Phát hiện trong giới thân cận Tổng thống Ukraina Zelensky có các cố vấn liên quan với Mỹ

© AP Photo / Efrem LukatskyTổng thống Ukraina Vladimir Zelensky
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
MOSKVA (Sputnik) – Theo Politico, chính quyền Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đang tiếp xúc với các cựu quan chức chính phủ Mỹ có quyền tiếp cận trực tiếp với Nhà Trắng.
Một trong những nhân vật quan trọng trong đoàn tùy tùng của Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky là luật sư Mỹ Andrew Mac. Theo lời chính Andrew Mac, ông ta không nhận tiền khi làm cố vấn cho nhà lãnh đạo Ukraina vì lý do cá nhân – ông ta từng sống ở Ukraina, cha mẹ là người Ukraina. Theo các tài liệu nộp cho Bộ Tư pháp Mỹ, chính Andrew Mac là người đã giúp tổ chức sự tham gia của Zelensky trong chương trình HBO, cũng như các cuộc phỏng vấn với ABC News và NBC News.
Thông tin trong giới thân cận của nhà lãnh đạo Ukraina có các cố vấn Mỹ được cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul xác nhận. Theo ông Michael McFaul, Zelensky có những người đóng vai trò trung gian tiếp xúc với giới thượng lưu Mỹ và các nhà báo.
Được biết rằng Zelensky cũng đã tham khảo ý kiến của chính Michael McFaul, đặc biệt là trước các bài phát biểu trước công chúng. Chính quyền nhà lãnh đạo Ukraina cũng tiếp xúc với John Herbst, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraina.
Tổng thống Ukrainа Vladimir Zelensky. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Các nghị sĩ châu Âu ủng hộ đề cử Zelensky nhận Giải Nobel Hòa bình

“Tôi có thể nói rằng có một mạng lưới khá dày đặc các cựu quan chức chính phủ tương tác với những người Ukraina, những người đang cố gắng tương tác với các quan chức chính phủ Mỹ”, - Michael McFaul nói.

Ngày 10 tháng 3, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói tài trợ chính phủ cho năm tài chính hiện tại, bắt đầu từ tháng 10 năm 2021, trong đó có 13,6 tỷ USD viện trợ cho Ukraina, còn tổng số thì lên đến 1,5 nghìn tỷ USD. Hỗ trợ nhân đạo, quân sự và kinh tế gửi cho Kiev sẽ được lấy từ lượng tiền này.
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Zelensky thừa nhận Ukraina sẽ không được gia nhập NATO

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала