- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trưởng phái đoàn Nga Medinsky: Moskva và Kiev đã đi được "nửa đường" về phi quân sự hóa Ukraina

© Sputnik / Alexandr Kryazhev / Chuyển đến kho ảnhHội trường nơi diễn ra cuộc hội đàm giữa Nga và Ukraina
Hội trường nơi diễn ra cuộc hội đàm giữa Nga và Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
МОСКВА (Sputnik) - Moskva và Kiev đang ở "đâu đó nửa đường" về vấn đề Ukraina phi quân sự hóa trong khuôn khổ quá trình đàm phán đang diễn ra, ông Vladimir Medinsky, trưởng phái đoàn Nga, phụ tá của Tổng thống Nga cho biết.
Theo ông Medinsky, có thể đánh giá việc thúc đẩy lập trường đàm phán của các bên về các chủ đề như phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina.

"Đối với việc phi quân sự hóa, tôi có thể nói đạt được 50/50. Thực tế là tôi không được phép tiết lộ bất kỳ chi tiết nào của cuộc đàm phán và tôi sẽ không làm như vậy. Không tiết lộ số liệu cụ thể, cũng như lập luận của các bên đàm phán, nhưng trong phần này chúng tôi ở đâu đó ở “nửa đường", - ông Medinsky nói với các nhà báo.

Tình trạng trung lập của Ukraina và việc nước này không tham gia NATO là những chủ đề mà Moskva và Kiev đã đưa quan điểm xích lại gần nhau, ông Medinsky cho biết.

"Vấn đề quản lý Donbass, những vùng lãnh thổ này là vấn đề then chốt trong cuộc đàm phán. Đúng vậy, chúng tôi nhìn nhận nó theo cách khác nhau. Phía Ukraina cho rằng vấn đề quản lý lãnh thổ này nên để chính quyền Kiev quyết định. Còn chúng tôi cho rằng vấn đề nên để nhân dân Donbass được quyết định. Người dân Donbass đã lên tiếng về vấn đề này 8 năm trước, kể từ đó, trên thực tế, họ buộc phải chiến đấu trong 8 năm để bảo vệ quyết định của chính mình", – ông Medinsky nói với các phóng viên.

Quốc kỳ Ukraina và Tượng đài Mẹ Tổ quốc ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
"Kiev sử dụng mánh khóe". Chuyên gia quân sự nói về các lô hàng vũ khí cho Ukraina

Cuộc gặp của các Tổng thống

Người đứng đầu phái đoàn Nga, trợ lý tổng thống Nga, ông Vladimir Medinsky cho biết chỉ có thể nói về một cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Vladimir Zelensky sau khi văn bản thỏa thuận giữa hai nước được thông qua.

"Tôi hoàn toàn không sẵn sàng bình luận về điều này, tôi chỉ nói rằng trước khi nói về cuộc gặp của các nhà lãnh đạo, các đoàn đàm phán cần chuẩn bị và thống nhất văn bản thỏa thuận, sau đó, văn bản thỏa thuận do chúng tôi đề xuất cần được các ngoại trưởng tương ứng ký tắt, được các chính phủ phê duyệt, chỉ sau đó mới có thể nói về cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nguyên thủ quốc gia", – ông Medinsky nói với các phóng viên khi trả lời câu hỏi về khả năng có hay không cuộc gặp giữa các ông Putin và Zelensky trong tương lai gần.

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky trong bài phát biểu gửi người dân đất nước - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tổng thống Ukraina Zelensky bình luận về các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Quân đội Ukraina. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Gần 1000 lính đánh thuê đã được huấn luyện ở Ukraina vào thời điểm bắt đầu chiến dịch đặc biệt
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала