Chuyên gia: Chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra do sự cố

© Flickr / Pierre J.Vụ nổ hạt nhân
Vụ nổ hạt nhân - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2022
Moskva (Sputnik) – Cho dù các nhà lãnh đạo các cường quốc hạt nhân không có ý định bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân, nhưng nó có thể xảy ra do sự cố tai nạn hoặc do sự can thiệp nào đó từ bên ngoài, cựu thanh tra IAEA, Tiến sĩ Khoa học Vật lý Pantelis Ikonomu cho biết.
Ông Pantelis Ikonomu đã làm việc tại IAEA trong 33 năm, là thanh tra viên không phổ biến vũ khí hạt nhân và là chuyên gia trong cuộc chiến chống khủng bố hạt nhân.
Ông Pantelis Iconomou đã tham gia buổi giới thiệu cuốn sách “Có báo chí khách quan không?” và bàn tròn tại Athens về công việc của các phương tiện truyền thông trong điều kiện chiến tranh thông tin và chiến tranh lai. Cuộc gặp do câu lạc bộ Hy Lạp-Nga "Đối thoại" tổ chức, với sự tham gia của các nhà báo, các nhân vật công chúng và những người tị nạn từ Mariupol.

Cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ bắt đầu như thế nào?

"Tôi e rằng cuộc chiến này có thể không kết thúc theo cách chúng ta mong muốn mà sẽ là một kết cục bi thảm. Các nhà phân tích nghiêm túc cho rằng không có khả năng cao là ai đó sẽ nhấn nút hạt nhân” – ông Ikonomu nói.

Kết xuất 3D của vụ nổ bom hạt nhân trên một thành phố - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Trong cuộc chiến tranh hạt nhân không thể có người chiến thắng

"Nhưng có một điều đáng lo ngại khác. Nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân có thể là do tai nạn hoặc do sự can thiệp không kiểm soát từ bên ngoài, chẳng hạn như một cuộc tấn công mạng, hoặc do lỗi của con người", - ông Ikonomu cho biết.

Ông Ikonomu lưu ý rằng bất kỳ nhà máy điện hạt nhân nào cũng chứa nguyên liệu hạt nhân nhiều gấp hàng trăm, hàng nghìn lần quả bom nguyên tử do người Mỹ ném xuống Hiroshima, và cần phải loại trừ các sự cố tại nhà máy điện hạt nhân. Ông Ikonomu lưu ý rằng cách đây vài ngày, tại nhà máy điện hạt nhân ở Zaporozhye đã xảy ra vụ hỏa hoạn trong tòa nhà hành chính, nhưng rất may là đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt.

"Các cường quốc hạt nhân nên ký thỏa thuận về việc không là bên đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân", - ông Iconomou nói.

 Nikolai Azarov - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
NATO lên kế hoạch sử dụng bàn tay của Ukraina để mở ra một cuộc chiến tranh hạt nhân
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала