- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Hồi tháng 1, NATO đã từng đề nghị Ukraina chuyển máy bay vận tải lớn nhất thế giới tới châu Âu

© Sputnik / Irina Aleksandrova / Chuyển đến kho ảnhMáy bay An-225 Mriya trên đường băng mới sân bay quốc tế Donetsk.
Máy bay An-225 Mriya trên đường băng mới sân bay quốc tế Donetsk. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2022
Moskva (Sputnik) - NATO đã từng đề nghị lãnh đạo doanh nghiệp Antonov thuộc tập đoàn nhà nước Ukraina chuyển các máy bay, trong đó có máy bay vận tải lớn nhất thế giới An-225 Mriya, sang Đức trước khi lực lượng vũ trang Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, cựu cơ trưởng máy bay Dmitry Antonov cho biết.

"Ngay từ ngày 26 tháng 1, các đại diện NATO đã gửi thông điệp cho người đứng đầu doanh nghiệp Antonov của chúng tôi. Những người này đưa ra đề xuất rằng, trước những sự kiện sắp tới, chúng tôi nên chuyển toàn bộ máy bay của mình đến Leipzig với tất cả nhân sự, tổ lái, phụ tùng thay thế", - ông Dmitry Antonov nói với Strana.ua, đoạn video phỏng vấn cựu cơ trưởng được đăng trên kênh Telegram của ấn phẩm.

Theo ông Dmitry Antonov, quyết định chuyển giao máy bay đã không được lãnh đạo cao nhất của công ty thông qua, khi đó người này vắng mặt vì đã rời đến Leipzig.
Mới đây, tập đoàn nhà nước "Ukroboronexport"đã ra thông báo về việc phá hủy chiếc máy bay vận tải An-225 "Mriya" lớn nhất thế giới tại sân bay Gostomel ở ngoại ô Kiev.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại lễ nhậm chức ở Minsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tổng thống Belarus: Quân đội Ukraina do người Mỹ chỉ đạo

Máy bay vận tải An-225 "Mriya"

An-225 "Mriya" là máy bay vận tải phản lực hạng nặng tầm xa do Liên Xô phát triển vào những năm 1980 tại Cục thiết kế mang tên I.I. Antonov dưới sự lãnh đạo của Tổng thiết kế Pyotr Balabuev và Thiết kế trưởng Viktor Tolmachev.
An-225 "Mriya" là máy bay chở hàng lớn nhất và nặng nhất trên thế giới. Nó đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 21 tháng 12 năm 1988 và bắt đầu hoạt động từ năm 1989. Chỉ có một chiếc máy bay An-225 được chế tạo xong, chiếc thứ hai chưa được hoàn tất.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала