- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Mỹ âm mưu thực hiện "thủ đoạn xấu xa" với Nga và Trung Quốc

© Sputnik / Alexei Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại nhà khác quốc gia Diaoyutai ở Bắc Kinh
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại nhà khác quốc gia Diaoyutai ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Washington đang tìm cách sử dụng chủ đề chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina để ''thọc gậy bánh xe'' trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moskva, tờ Global Times của Trung Quốc viết.
Tác giả của ấn phẩm chỉ trích nỗ lực của Mỹ nhằm buộc Bắc Kinh gây sức ép đối với Nga trong tình hình hiện nay. Theo ý kiến ​​của ông, chính bản thân Nhà Trắng cần giải quyết xung đột.

"Nguyên nhân chính dẫn đến sự tức giận của Nga và chiến dịch quân sự ở Ukraina là sự mở rộng của NATO về phía đông. Chính Mỹ cần dập tắt ngọn lửa mà họ đã gây ra ở Ukraina. Điều đáng phẫn nộ là Washington đang đòi hỏi Bắc Kinh làm điều này với cái giá phải trả là quan hệ Nga-Trung. Điều này là phi lý và quỷ quyệt”, - bài báo trên GT nêu rõ.

Nhà quan sát phân tích cho rằng Mỹ và NATO đã mắc sai lầm trong việc xây dựng hệ thống an ninh châu Âu.
"Nga là một cường quốc độc lập, và Trung Quốc không có khả năng ảnh hưởng đến quyết định của Nga đối với Ukraina, điều mà Moskva coi là vấn đề" sinh tử", - tác giả chỉ rõ.

Tổn thất chiến lược đối với Trung Quốc và Nga

Nhà báo kết luận: nếu Trung Quốc thực sự gây sức ép với Nga, sẽ phá hoại quan hệ giữa Bắc Kinh và Moskva và hủy hoại lòng tin lẫn nhau, đó sẽ là một tổn thất lớn về mặt chiến lược cho cả hai bên.

"Đây là điều Mỹ muốn và rất vui khi nhìn thấy. Nhưng làm thế nào Bắc Kinh và Moskva có thể cho phép một thủ đoạn xấu xa như vậy thành công?", - người quan sát dặt câu hỏi nghi vấn một cách hùng biện.

Quân nhân DNR tại trạm kiểm soát Uspenka ở tỉnh Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Crưm kết nối với Donbass bằng hành lang đất liền

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала