Nhà máy ở Việt Nam của LEGO đặc biệt nhất thế giới, vì sao?

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ động thổ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ động thổ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, khu công nghiệp VSIP III Bình Dương sẽ là biểu tượng quan hệ Việt Nam – Singapore, điểm sáng về thu hút FDI cũng như hình mẫu về các dự án ngày càng xanh, sạch, thông minh và bền vững hơn.
Trong khi đó, dự án của tập đoàn LEGO, Đan Mạch ở Việt Nam sẽ là nhà máy bền vững nhất của LEGO trên thế giới về thiết kế và xây dựng nhờ trang thiết bị hiện đại.

Bình Dương là hình mẫu về thu hút FDI

Sáng ngày 19/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Dương.
Người đứng đầu Chính phủ đã dự lễ động thổ dự án Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam-Singapore III, khánh thành 2 khu nhà ở xã hội và động thổ xây dựng tiếp 20.000 căn hộ nhà ở xã hội, chứng kiến trao giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư, trong đó có dự án trị giá 1 tỷ USD của Tập đoàn LEGO, Đan Mạch.
Bình Dương là một trong những địa phương năng động, phát triển mạnh mẽ bậc nhất những năm qua ở khu vực Đông Nam Bộ. Các dự án KCN VSIP mang đầy ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam nỗ lực phục hồi nhanh, tăng trưởng bền vững.
Như đã biết, những năm qua, Bình Dương nổi lên như một địa phương “kiểu mẫu” của Việt Nam về thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ, đời sống người dân thay đổi từng ngày. Theo Thủ tướng, tỉnh Bình Dương đã thay da đổi thịt từng ngày như một “phép màu”.
Cảng Nam Hải có quy mô ngày càng lớn, đáp ứng tốt tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu tại vùng cửa ngõ giao thương chiến lược phía Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Từ LEGO đến ExxonMobil, Việt Nam thành mắt xích quan trọng
Bên cạnh đó, Bình Dương đã và đang là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất công nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Tỉnh Bình Dương thu hút được trên 40 tỷ USD từ trên 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kết quả này cho thấy Bình Dương đang đi đúng hướng, tập trung thực hiện đúng lộ trình xây dựng đô thị thông minh với các định hướng phát triển chủ yếu như thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào ngành công nghệ cao, giá trị gia cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường.
Việc khởi công Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore III có diện tích 1.000 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng tại phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã chứng minh hình mẫu thành công trong hợp tác Việt Nam – Singapore và Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Đây đồng thời cũng là bằng chứng sinh động về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của Đảng, Nhà nước Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương là đúng đắn, phù hợp với xu thế của thời đại.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và Singapore, nỗ lực của Lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC, Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, các đối tác Singapore, công ty Sembcorp Development, đã nỗ lực hoàn thành công tác chuẩn bị để hôm nay chính thức khởi công xây dựng Khu Công nghiệp VSIP III này tại tỉnh Bình Dương.
© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc.

Biểu tượng quan hệ Việt Nam – Singapore

Phát biểu tại lễ động thổ dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra các mục tiêu và các định hướng lớn về phát triển kinh tế - xã hội đất nước, nhằm đưa Việt Nam vượt qua ngưỡng thu nhập trung bình thấp vào năm 2025, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại và thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định đây là những mục tiêu cao và rất khó khăn, thách thức để đạt được, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý của Nhà nước, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, doanh nghiệp, bạn bè và đối tác quốc tế, chúng ta tin tưởng Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này.
“Việt Nam hướng tới phát triển nhanh, bền vững, chuyển từ phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, phát triển dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo”, theo Thủ tướng.
Trong đó, lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài (gồm con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa lịch sử…); nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá (là vốn, công nghệ, quản lý…). Lãnh đạo Chính phủ cũng cho rằng, Việt Nam phát huy tối đa nhân tố con người; xác định con người là trung tâm, chủ thể, là nguồn lực chủ yếu và mục tiêu của sự phát triển; không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
Công nhân Công ty Cellmech International Vina Khu công nghiệp Khai Quang đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID -19 tại nơi làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.02.2022
Singapore dẫn đầu các quốc gia rót FDI vào Việt Nam
Trong quá trình phát triển, phải kiên định các vấn đề có tính nguyên tắc nhưng luôn đặt con người và sự vật trong sự vận động và phát triển, hết sức linh hoạt để thích ứng với tình hình cụ thể.
Nói về quan hệ Việt Nam-Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, hai nước cùng trong "Ngôi nhà chung ASEAN", có quan hệ tốt đẹp, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và năm 2023 sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.
“Trong đó, các khu công nghiệp VSIP là biểu tượng trong quan hệ hai nước”, Thủ tướng nói.
Ông nhấn mạnh, Bình Dương là địa phương có nhiều khu VSIP nhất tại Việt Nam và mỗi dự án đánh dấu một bước phát triển mới.

Các nhà đầu tư hãy tin ở Việt Nam

Theo đồng chí Phạm Minh Chính, quá trình từ VSIP I đến VSIP III đã chuyển tuyến từ chiều rộng lẫn chiều sâu.
Đến khu vực VSIP III, theo Thủ tướng, cần xác định phải xanh hơn, thông minh hơn và bền vững hơn, sử dụng chuyển đổi năng lượng sạch, năng lượng xanh.
“VSIP III đang thể hiện xu hướng này, phù hợp với xu thế phát triển công nghiệp 4.0 của thế giới, phù hợp với mục tiêu chung của đất nước: phát triển nhanh, bền vững, phát triển dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là một động lực mới để phát triển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Khánh Hoà - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Tại sao Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc PVN về ‘độc lập, tự chủ’ lúc này?
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Bình Dương tiếp tục tổng kết, phân tích, đánh giá kỹ các bài học kinh nghiệm, phát huy những bài học tốt, điều chỉnh kịp thời những vấn đề còn tồn tại, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh phù hợp với tình hình mới, tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc.
Lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền các cấp của tỉnh Bình Dương, đặc biệt là nhân dân Bình Dương, góp phần tạo nên thành công của tỉnh Bình Dương, góp phần củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, góp phần cùng với các nhà đầu tư đến đầu tư chung sống làm việc cùng phát triển.
Ông Chính nhấn mạnh, cần tiếp tục thúc đẩy phát triển, đặc biệt là tạo lập môi trường đầu tư công khai, minh bạch.
“Tất cả vì lợi ích của quốc gia dân tộc, vì lợi ích của nhân dân, cắt giảm tất cả các thủ tục hành chính rườm rà, tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đầu tư”, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định.
Thủ tướng đề nghị Bình Dương tích cực góp phần cùng cả nước phục hồi nhanh và phát triển bền vững, tập trung vào một số nhiệm vụ như nâng năng lực y tế, hỗ trợ doanh nghiệp, đầu tư phát triển hạ tầng và quản trị thông minh, trong đó có hạ tầng chuyển đổi số, thích ứng biến đổi khí hậu và hạ tầng y tế, giáo dục.
© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến trao chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến trao chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến trao chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp.
Theo ông Phạm Minh Chính, tỉnh Bình Dương cần cùng cả nước góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp, toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Singapore, thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả.
“Chúng ta là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ với các đột phá về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực”, Thủ tướng nhắc lại.
Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị tỉnh Bình Dương rút kinh nghiệm từ việc triển khai các dự án VSIP trước đây, xây dựng VSIP III thành biểu tượng quan hệ hai nước về mặt kinh tế nhưng mang đậm dấu ấn Singapore, hiệu quả, thực chất hơn, mang lại lợi ích cho Bình Dương, nhà đầu tư và người dân.
Thủ tướng Việt Nam đã thể hiện sự tinh tế đáng trân trọng:
“Đặc biệt, phải coi trọng việc bảo đảm đời sống người dân đã nhường mặt bằng cho dự án theo hướng đời sống người dân tại nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ, năm sau cao hơn năm trước”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể, giữ vững ổn định chính trị và môi trường pháp lý, luôn đồng hành với các nhà đầu tư, trên cơ sở luật pháp Việt Nam, thông lệ quốc tế và các cam kết quốc tế của Việt Nam, theo tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.
Mua bán xăng, dầu tại một cửa hàng trên phố Trần Khát Chân, Hà Nội (ảnh tư liệu) - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Chính phủ chấp thuận đề xuất của Bộ Tài chính giảm 2.000 đồng thuế môi trường với xăng dầu
Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, với các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, các nhà đầu tư tới Việt Nam không chỉ có thị trường nội địa gần 100 triệu dân mà còn có thể tiếp cận những thị trường lớn nhất, năng động nhất, tiềm năng nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, các ý kiến của các vị khách nước ngoài tại buổi lễ đều khẳng định sau đại dịch, các nhà đầu tư lại càng có niềm tin hơn với môi trường đầu tư của Việt Nam.
Ngoài ra, cũng nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn các nhà đầu tư đã đồng hành, chia sẻ với Việt Nam trong phòng chống dịch suốt hơn 2 năm qua. Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư tiếp tục góp ý với phía Việt Nam trên tinh thần thẳng thắn, chân thành, cùng nhau phát triển, cùng nhau chung sống, cùng nhau hợp tác, đạt kết quả thực chất, hiệu quả, bền vững hơn.

Điểm nhất của nhà máy LEGO Việt Nam mà không nơi nào có được

Cũng trong chuyến làm việc hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đăng ký, biên bản ghi nhớ cho các nhà đầu tư tại Bình Dương.
Trong đó, tỉnh Bình Dương trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn LEGO với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD tại khu công nghiệp VSIP III - nhà máy thứ 6 của LEGO trên thế giới và thứ 2 ở châu Á như Sputnik thông tin trước đó.
Để thúc đẩy dự án với mong muốn sớm được chứng kiến các sản phẩm của LEGO được ra đời tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp trực tiếp Giám đốc Điều hành LEGO vào ngày 1/11/2021 nhân dịp Hội nghị COP26 tại Anh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2022
Trong bối cảnh thế giới phức tạp, quan hệ Việt Nam – Singapore vẫn “tuyệt vời”
Phát biểu về dự án này, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam và ông Kevil Teo, Giám đốc Điều hành Sembcorp Development đều nhấn mạnh kỳ vọng VSIP III sẽ trở thành một hình mẫu về phát triển bền vững, xanh, đổi mới sáng tạo. VSIP III đánh dấu sự chuyển hướng mới của các KCN Việt Nam-Singapore tại Việt Nam theo hướng bền vững hơn, với các thiết bị, tính năng mới, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, góp phần thực hiện các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về biến đổi khí hậu COP26, đồng thời, góp phần giúp Việt Nam duy trì và nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư.
Về phần LEGO, Phó Chủ tịch LEGO, ông Preben Elnef khẳng định dự án của Tập đoàn tại Bình Dương là dự án đầu tư lớn nhất từ một công ty Đan Mạch vào Việt Nam từ trước tới nay.
“Đây sẽ là nhà máy bền vững nhất của LEGO trên thế giới về mặt thiết kế và xây dựng với trang thiết bị hiện đại”, ông Preben Elnef tuyên bố.

Nhà ở xã hội cho người lao động Bình Dương

Hôm nay, sau lễ khởi công khu công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng các lãnh đạo Trung ương cũng như tỉnh Bình Dương đi thăm hỏi người lao động tại khu nhà ở xã hội Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một và khởi công xây dựng thêm 20.000 căn hộ.
Theo kế hoạch, các căn nhà ở xã hội mới sẽ được chủ đầu tư là Tổng công ty Becamex IDC triển khai ở các địa điểm liền kề khu công nghiệp tại thành phố Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng.
Đồng thời, các căn nhà ở xã hội mới sẽ kế thừa thành công của mô hình cũ với diện tích nhỏ (khoảng 30m2 đến 50m2) và giá rẻ, đồng thời sẽ có những cải tiến mới để đáp ứng nhu cầu cao hơn của người lao động.
Tới nay, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 86 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích gần 200ha. Trong đó, Tổng công ty Becamex IDC là nhà đầu tư có đóng góp nhiều nhất, hiện đã hoàn thành 47.500 căn trong đề án 65.000 căn hộ, tạo chỗ ở cho hàng trăm ngàn người lao động.
© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Dự án nhà ở xã hội Becamex.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Dự án nhà ở xã hội Becamex. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Dự án nhà ở xã hội Becamex.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, với phương châm đảm bảo hài hòa, hợp lý lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước, tỉnh Bình Dương tiếp tục huy động các nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội.
Thủ tướng lưu ý, trước mắt giải quyết chỗ ở cho người thu nhập thấp, mới đến Bình Dương làm việc, sinh sống, điều kiện kinh tế còn hạn hẹp, nhưng phải hướng tới xây dựng hệ sinh thái nhà ở xã hội ngày một hoàn chỉnh hơn, đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý, đáp ứng mong muốn của người lao động, góp phần ổn định thị trường lao động để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư.
“Đặc biệt, góp phần để tỉnh Bình Dương phát triển bền vững, bao chùm, không để ai bị bỏ lại phía sau”, lãnh đạo Chính phủ nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала