Pháp dự đoán hậu quả toàn cầu của chiến dịch đặc biệt ở Ukraina

© Sputnik / Natalia SeliverstovaQuốc kỳ Pháp.
Quốc kỳ Pháp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Tình hình ở Ukraina sẽ làm chậm sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, vốn đã bị suy yếu sau đại dịch, và có thể khiến nó thay đổi mãi mãi. Ấn bản Le Monde của Pháp đưa ra cảnh báo trên.
Tờ báo lưu ý Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự đoán rằng tăng trưởng GDP thế giới sẽ giảm 1 điểm phần trăm, trong khi lạm phát sẽ tăng 2,5 điểm phần trăm.

Le Monde dẫn lời nhà kinh tế cấp cao Lawrence Boone của OECD cho biết: “Cuộc khủng hoảng này đã biểu hiện dưới hình thức giá năng lượng, thực phẩm và một số kim loại tăng cao”.

Như tờ báo lưu ý, tổ chức này hồi tháng 12 năm ngoái dự đoán rằng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu vào cuối năm 2022 sẽ là 4,5%, nhưng gần đây đã quyết định hủy công bố các dự báo thường xuyên được lên kế hoạch vào đầu tháng 3 do “những bất ổn ngày càng tăng”.
Le Monde cũng trích dẫn ý kiến ​​của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho rằng hoạt động quân sự đặc biệt của Nga nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho nền kinh tế toàn cầu.

“Về lâu dài, cuộc xung đột này về cơ bản có thể thay đổi trật tự kinh tế và địa chính trị toàn cầu - nếu các điều khoản thương mại tài nguyên năng lượng thay đổi, chuỗi cung ứng được xây dựng lại, mạng lưới thanh toán bị chia cắt và các quốc gia xem xét lại thành phần dự trữ vàng và ngoại hối của họ”, - ấn phẩm trích tài liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế.

Quốc kỳ của Indonesia và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Trung Quốc và Indonesia kêu gọi hạn chế tác động của các lệnh trừng phạt tới nền kinh tế toàn cầu

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Đáp lại, các nước phương Tây bắt đầu đưa ra những biện pháp trừng phạt mới chống Nga. Như ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, các biện pháp trừng phạt của phương Tây rất nghiêm trọng, nhưng phía Nga cũng đã có sự chuẩn bị từ trước để đối phó. Ông Peskov nói thêm rằng cần phân tích và điều phối các bộ ngành để hoạch định biện pháp trả đũa mà vẫn đáp ứng lợi ích của LB Nga. Dưới áp lực rất lớn, các công ty phương Tây đã từ chối làm việc với Nga, nhưng Nga sẽ giải quyết mọi vấn đề mà những động thái của phương Tây tạo ra với nền kinh tế, - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала