Tên lửa siêu thanh Zircon thực hiện thành công nhiệm vụ trong điều kiện sát thực tế chiến đấu

© Sputnik / Russian Defence Ministry / Chuyển đến kho ảnhThử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon ở Bắc Băng Dương
Thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon ở Bắc Băng Dương - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2022
Mới đây, Hải quân Nga đã thực hiện đợt phóng tên lửa siêu thanh Zircon trong điều kiện sát thực tế chiến đấu. Kênh truyền hình quân đội Nga Zvezda đã vén bức màn bí mật về tên lửa siêu thanh Zircon mới nhất. Thêm chi tiết trong tài liệu của Sputnik.
Khinh hạm đa năng hạng 1 (vùng biển xa và đại dương) “Đô đốc Hạm đội Liên Xô Gorshkov” là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Nga. Nó được đóng theo công nghệ tàng hình. Chiếc tàu này có khả năng hoạt động cách xa căn cứ. Khinh hạm Đô đốc Gorshkov đã chứng minh điều đó bằng hành trình đi vòng quanh thế giới trong 186 ngày. Nhân tiện, đây là chuyến đi vòng quanh thế giới đầu tiên được ghi nhận chính thức của tàu chiến Nga kể từ năm 1889.
Vào tháng 2 năm 2022, khinh hạm Đô đốc Gorshkov đã rời căn cứ và hướng đến vùng biển trung lập. Mục đích ra khơi: thực hành bắn tên lửa vào tàu chiến của “kẻ thù tiềm năng”. Cụ thể hơn, tàu chiến Nga phải sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon mới nhất.
Lần đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu “Đô đốc Gorshkov - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2022
Ấn phẩm Hoa Kỳ hiến kế “nướng bầu trời” vì "Zircon" của Nga
Vũ khí tấn công chính trang bị cho tàu Đô đốc Gorshkov là 16 bệ phóng tên lửa phóng thẳng đứng. Chúng có thể dùng tên lửa hành trình chống hạm P-800 Onyx (Yakhont trong phiên bản xuất khẩu), tên lửa hành trình tầm xa chính xác cao Kalibr có khả năng đánh cả mục tiêu trên mặt nước và trên mặt đất. Và lần này, một trong các bệ phóng chứa tên lửa siêu thanh Zircon.
Một chi tiết đáng lưu ý: tên lửa Zircon đã được phát triển không chỉ như một dự án riêng, mà song song với việc phát triển các tàu mang (tàu chiến) và các bệ phóng có tính chất đồng nhất. Đây là một xu hướng toàn cầu trong phát triển vũ khí tên lửa: bệ phóng đồng nhất cho các tên lửa thuộc các lớp khác nhau và cho các mục đích khác nhau.

Vụ phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh Zircon

Lần đầu tiên, tên lửa Zircon đã được phóng từ tàu nổi vào tháng 10 năm 2020. Đây là vụ phóng thử nghiệm. Các chuyên gia đã kiểm tra cách tên lửa khởi động và bay đến mục tiêu. Đợt thử nghiệm đã thành công. Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov đã báo cáo, tên lửa Zircon đã đạt đến tốc độ Mach 8 (khoảng 9.600 km / h), trần bay tối đa 28km, đã vượt qua quãng đường 450km, và bắn trúng mục tiêu trên mặt nước.
Không có chi tiết nào khác về Zircon được tiết lộ: dữ liệu này được giữ bí mật, cũng như vẻ ngoài của tên lửa. Sau đó đã có thêm một số đợt phóng thử nghiệm. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng, phạm vi bay và tốc độ của tên lửa hiện lớn hơn so với mùa thu năm 2020.
Tàu ngầm mới nhất của Nga B-274 Petropavlovsk-Kamchatsky - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2021
Tàu ngầm Nga sử dụng tên lửa hành trình Kalibr tấn công mục tiêu thành công từ Biển Nhật Bản
Lần phóng gần đây nhất của Zircon đã được thực hiện trong điều kiện sát thực tế chiến đấu. Ngay cả các điều kiện thời tiết hóa ra cũng phù hợp: sóng biển cao 4 mét, tàu nhảy sóng, gió mạnh, tuyết. Tuy nhiên, đây là điều kiện tiêu chuẩn đối với các thủy thủ trong quân đội Nga: đôi khi thời tiết còn tồi tệ hơn. Thủy thủ đoàn của tàu khu trục đã nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ.

“Tổ quốc đã trao cho chúng tôi một loại vũ khí mà kẻ thù tiềm tàng không có gì để tự vệ. Hệ thống đối phó vẫn chưa được tạo. Các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện có không thể phát hiện loại tên lửa này chứ chưa nói đến đánh trúng. Nhờ tốc độ rất cao, khả năng thay đổi quỹ đạo và công nghệ "tàng hình" được tích hợp trong nó, các radar không "nhìn thấy" nó. Tốc độ bay của nó cao đến mức nó không cho phép các hệ thống phòng không hoặc tác chiến điện tử của đối phương ngăn chặn cuộc tấn công. Họ sẽ không nhìn thấy quá trình phóng tên lửa hoặc chuyến bay của nó. Họ sẽ chỉ nhìn thấy nó khi nó chạm mục tiêu. Trong những năm tới tình hình sẽ như vậy”, - các sĩ quan của Đô đốc Gorshkov đã lưu ý trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình quân đội.

Tên lửa Zircon không chỉ siêu thanh và gần như vô hình mà còn có độ chính xác cao

Ví dụ, nếu chỉ cần đánh trúng một chiếc tàu của đối phương, thì Zircon sẽ thực hiện nhiệm vụ này với độ chính xác rất cao, không đánh vào những con tàu bên cạnh. Nếu cần thiết, các tên lửa khác sẽ tiêu diệt chúng trong quá trình thực hiện phóng theo loạt (Salvo).
tàu khu trục Đô đốc Gorshkov  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Khinh hạm của Nga được bổ sung những tính năng mới
Trong trường hợp được mô tả, Zircon phải thực hiện nhiệm vụ chiến đấu song song với Kalibr, loại tên lửa tương đối “chậm”, nhưng rất chính xác. Một quả tên lửa được cho là phải đánh trúng một mục tiêu trên mặt nước, và quả tên lửa khác phải đánh trúng một mục tiêu ven biển. Hơn nữa, tọa độ của cả hai mục tiêu, bản chất của chúng, khoảng cách đến chúng ban đầu đều không được biết, chỉ huy tàu khu trục phải chỉ định mục tiêu vào giây phút cuối cùng. Mọi thứ giống như trong cuộc chiến thực sự khi tình hình thay đổi rất nhanh chóng.
Tất nhiên, tất cả các phương tiện trinh sát của NATO đều theo dõi các hoạt động của khinh hạm Nga. Đây là một thực tế phổ biến, và thủy thủ đoàn của Đô đốc Gorshkov đã phản ứng một cách bình tĩnh với điều này.
Tên lửa siêu thanh Zircon mới nhất đang được đưa vào biên chế. Nga sở hữu loại tên lửa này và nó có thể bay xa. Sự thật này phải được mọi người chấp nhận. Tất nhiên, sớm hay muộn, tên lửa siêu thanh sẽ xuất hiện ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác thuộc "phương Tây tập thể". Tuy nhiên, các nhà thiết kế Nga sẽ đi xa hơn nữa. Đất nước phải có những "lý lẽ" mạnh mẽ để tự bảo vệ mình, và nếu cần thì sẽ bảo vệ cả những người bạn cũ và mới của mình.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала