Tình nguyện viên người Pháp chỉ trích phương Tây đã tạo nên luồng tin tức giả mạo về Donbass

© Sputnik / Ivan Rodionov / Chuyển đến kho ảnhMột cư dân làng Gnutovo đi ngang qua chiếc xe tăng của quân đội Ukraina bị bắn cháy gần Mariupol
Một cư dân làng Gnutovo đi ngang qua chiếc xe tăng của quân đội Ukraina bị bắn cháy gần Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina, luồng tin giả từ các phương tiện truyền thông phương Tây đã biến thành sóng thần, tình nguyện viên người Pháp, lính bắn tỉa Ervan Castel cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Ông năm nay 58 tuổi, là một cựu binh của quân đội Pháp, từ hồi tháng 2 năm 2014 Castel đến Donbass chiến đấu trong Lực lượng Dân quân Nhân dân.

“Tôi đã ở đây được tám năm và tôi có thể nói rằng luồng thông tin sai lệch này giống như một cơn sóng thần, nó bắt đầu vào thời điểm diễn ra chiến dịch đặc biệt của quân đội Nga trên các phương tiện truyền thông phương Tây theo kiểu cơn cuồng loạn”, - Castel nói.

Ông nêu ví dụ khi quân Ukraina tấn công trung tâm Donetsk bằng tên lửa Tochka-U, khiến 20 người thiệt mạng và vài chục người bị thương (trên thực tế, con số chính xác là 21 người chết và 36 người bị thương).

"Có rất nhiều bức ảnh và phóng sự từ các đường phố nơi tên lửa phát nổ. Và tôi đã nhìn thấy những bức ảnh được chụp ở Donetsk trên một tờ báo Ý, nhưng nội dung bài báo lại viết về vụ đánh bom Kiev của quân đội Nga. Đây là một ví dụ rõ ràng về tin giả. Tức là họ sử dụng các bức ảnh về một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraina nhằm vào Donetsk để đổ lỗi cho quân đội Nga về vụ ném bom xuống Kiev”, - tình nguyện viên người Pháp cho biết.

truyền thông - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Truyền thông phương Tây che đậy sự thật về Donbass như thế nào?
Theo ông, việc đánh tráo tin tức kiểu như vậy là không cần thiết, vô lý, không chuyên nghiệp.

Castel nói: "Và đồng thời, không ai kiểm tra những phóng sự như vậy để xác định sự thật, không ai tìm hiểu công việc của nhà báo, công chúng phương Tây tiêu thụ tất cả những điều này, đây thực sự là bữa tiệc của sự giả dối".

Theo ông, tương tự như vậy, vụ đánh bom nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye được coi là cuộc tấn công của quân đội Nga, trong khi thủ phạm là Vệ binh Quốc gia Ukraina. Các phương tiện truyền thông phương Tây đã sử dụng các đoạn clip cụ thể để đổ lỗi cho quân đội Nga về việc này, tình nguyện viên người Pháp lưu ý.

Castell nói: "Đây hoàn toàn là điều vô lý, cuồng loạn vô biên, dối trá, nhưng ở phương Tây, công chúng, với trình độ giáo dục phổ thông không đến nơi đến chốn, đã tin tưởng vào phương tiện truyền thông đến mức họ sẵn sàng tin vào bất cứ điều gì. Đây thực sự là thần học phương Tây".

truyền thông Mỹ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Truyền thông phương Tây không công nhận sự kiện có thật ở Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала