Các nhà kinh tế nêu hậu quả châu Âu từ chối nhiên liệu của Nga

© REUTERS / Dado Ruvic / IllustrationHình giàn khoan dầu trên nền cờ của Hoa Kỳ và Nga
Hình giàn khoan dầu trên nền cờ của Hoa Kỳ và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Moskva (Sputnik) - Nhà kinh tế hàng đầu của Goldman Sachs, ông Ian Hatzius cảnh báo châu Âu về tình huống xấu nhất trong trường hợp hoàn toàn ngừng nhập khẩu nhiên liệu năng lượng từ Nga, Financial Times cho biết.
Theo chuyên gia này, việc từ chối cung cấp khí đốt và dầu mỏ của Nga sẽ khiến khối lượng sản xuất của Liên minh châu Âu giảm 2,2% và gây ra suy thoái trong toàn khu vực đồng euro. Ông Hatzius nói rằng hậu quả của các biện pháp hạn chế sẽ là suy thoái kinh tế trong hai quý liên tiếp.
Theo Thủ tướng Anh Rishi Sunak, đòn giáng vào London do mối quan hệ chặt chẽ với lục địa châu Âu sẽ còn nghiêm trọng hơn và dẫn đến thiệt hại 70 tỷ bảng Anh (3% GDP của Vương quốc Anh).

Chiến tranh kinh tế

Ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina. Sau đó, các nước phương Tây công bố các biện pháp trừng phạt quy mô lớn đối với Moskva, chủ yếu nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và việc cung cấp các sản phẩm công nghệ cao. Nhiều thương hiệu đã thông báo sẽ ngừng hoạt động tại Nga.
Khai thác dầu mỏ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Nga đa dạng hóa nguồn cung dầu khí nếu phương Tây từ chối nhập khẩu
Điện Kremlin gọi những biện pháp này là cuộc chiến kinh tế không giống ai. Đồng thời, các nhà chức trách nhấn mạnh rằng Nga đã sẵn sàng cho kịch bản như vậy và sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ xã hội.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала