Không chỉ kinh tế, Việt Nam và Malaysia nên bắt tay nhau ở Biển Đông?

© Ảnh : Trí Dũng– TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob thăm chính thức Việt Na
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob thăm chính thức Việt Na - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Đăng ký
Tiếp Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri bin Yaakob đang có chuyến thăm Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, hai nước nên cùng nhau tích cực củng cố hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc muốn Malaysia tiếp tục ủng hộ, hợp tác tích cực với Việt Nam trong khuôn khổ đa phương từ ASEAN, APEC đến Liên Hợp Quốc, tận dụng lợi thế của CPTPP, RCEP.

Coi trọng lẫn nhau

Chiều 21/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri bin Yaakob đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Theo thông cáo từ Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Thủ tướng Malaysia sang thăm chính thức Việt Nam.
Người đứng đầu Đảng đánh giá, chuyến thăm là dấu mốc góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, sự tin cậy lẫn nhau và đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.
Lễ đón Thủ tướng Malaysia thăm chính thức Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia mang lại cho Việt Nam những gì?
Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi với Thủ tướng Malaysia về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam sau 35 năm đổi mới, về đường lối, chính sách và các mục tiêu do Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra.
“Chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Malaysia”, Tổng Bí thư khẳng định.
Lãnh đạo Việt Nam cũng đề nghị hai bên phát huy các kết quả đạt được, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác, trong đó có tăng cường quan hệ giữa các chính đảng, đẩy mạnh hợp tác song phương cũng như trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Giúp nhau ở Biển Đông

Thủ tưởng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã gửi lời cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành thời gian tiếp đón ông và Đoàn.
Ông Yaakob cũng chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, nhất là việc kiểm soát dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế kịp thời. Đây cũng là điều mà lãnh đạo Chính phủ Malaysia đã chia sẻ với Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp sáng cùng ngày.
Tại cuộc gặp này, Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob đã thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.08.2019
Việt Nam và Malaysia sẽ hợp tác khai thác dầu khí trên Biển Đông?
Lãnh đạo Chính phủ Malaysia tiếp tục nhấn mạnh Kuala Lumpur coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân, bày tỏ sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác du lịch và hợp tác biển với Việt Nam nhằm khai thác tiềm năng của hai nước.
Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cũng đồng thời nhất trí tăng cường quan hệ giữa các đảng, thông qua trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao và giao lưu giữa các tổ chức của đảng nhằm học hỏi, tham khảo kinh nghiệm.
Đáng chú ý, liên quan đến tình hình Biển Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị hai nước cùng nhau tích cực củng cố hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Sự hỗ trợ lẫn nhau giữa Hà Nội và Kuala Lumpur sẽ giúp đảm bảo quyền và lợi ích chính đảng của các bên theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.
Cũng trên tinh thần đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị hai nước tăng cường trao đổi, hợp tác trên biển trong các lĩnh vực khác nhau cùng giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.
Thực tế, đây là vấn đề tuy nhạy cảm, nhưng lại đặc biệt cấp thiết. Malaysia cũng là một bên có chung tranh chấp ở Biển Đông. Để tạo được thế đối trọng với Trung Quốc (tất nhiên vẫn trong khuôn khổ luật pháp quốc tế), việc hợp tác – chung tay là vô cùng cần thiết để tạo nên tiếng nói chung, sức mạnh đoàn kết.

Việt Nam – Malaysia tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri bin Yaacob.
Ông Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia.
© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ông ấn tượng sâu sắc về một đất nước Malaysia tươi đẹp và hiện đại, chúc mừng Malaysia giữ được đà tăng trưởng GDP năm 2021 đạt 3,1% và tiến tới mở cửa đón khách quốc tế từ 1/4/2022.
Chủ tịch Phúc cũng tin tưởng rằng Chính phủ Malaysia sẽ thực hiện thành công Kế hoạch 5 năm lần thứ 12, đưa Malaysia trở thành nước thu nhập cao vào năm 2025 và có vai trò, vị thế quốc tế ngày càng cao trên trường quốc tế.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2022
Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri Ismail Sabri bin Yaakob đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành cho đất nước và con người Malaysia, Thủ tướng Ismail Sabri bin Yaacob cũng thông báo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc các kết quả chính của cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Theo đó, như Sputnik đã thông tin, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư và lao động; thực hiện hiệu quả Chương trình hành động triển khai Đối tác chiến lược giai đoạn 2021 – 2025 cũng như phối hợp triển khai các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào 2023.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả hội đàm thực chất giữa hai Thủ tướng và các văn kiện hai bên ký kết nhân dịp này, giúp tạo thêm cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương; hoan nghênh việc hai bên đã nhất trí về nguyên tắc việc công nhận chứng chỉ vaccine của nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại, giao thương giữa hai nước.
Cùng với đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai nước tận dụng các lợi thế của các hiệp định thương mại tự do hai bên cùng tham gia, nhất là CPTPP, RCEP và đẩy mạnh hợp tác xây dựng khung kinh tế tuần hoàn trong khuôn khổ Cộng đồng kinh tế ASEAN nhằm cùng phục hồi và phát triển.
Theo Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, trên cơ sở tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, hai bên nhất trí tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới, phấn đấu nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều đạt ít nhất 18 tỷ (đến năm 2025), đồng thời tăng cường hợp tác du lịch, văn hóa, khoa học kỹ thuật, cũng như đẩy mạnh giao lưu nhân dân để không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước.
Người đứng đầu Chính phủ Malaysia – Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Chuyên gia: Với Malaysia Việt Nam có thể yên tâm
Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và mong muốn hai bên tiếp tục ủng hộ, hợp tác tích cực tại Liên Hợp Quốc, APEC, ASEAN và các diễn đàn khu vực, quốc tế; cùng các nước ASEAN khác tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, chung tay xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh và phồn vinh.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời thăm hỏi và lời mời Quốc vương Malaysia thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.
Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia cũng trân trọng chuyển lời thăm hỏi và lời mời của Quốc Vương Malaysia mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sớm thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Malaysia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала