Nga từ chối đàm phán với Nhật Bản về hiệp ước hòa bình

© Sputnik / Natalia Seliverstova /  / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Moskva (Sputnik) - Nga đã từ chối đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
"Trong điều kiện hiện tại, phía Nga không có ý định tiếp tục đàm phán với Nhật Bản về hiệp ước hòa bình, do không thể thảo luận về việc ký kết một văn kiện cơ bản về quan hệ song phương với một quốc gia có lập trường công khai không thân thiện và tìm cách làm tổn hại lợi ích của đất nước của chúng tôi” - thông báo của Ngoại giao Nga cho biết.
Thông báo nêu rõ rằng biện pháp này có xét đến bản chất không thân thiện rõ ràng trong các hạn chế đơn phương mà Nhật Bản áp đặt đối với Nga liên quan đến tình hình ở Ukraina.
Đặc biệt, Bộ Ngoại giao cho biết Nga đã chấm dứt miễn thị thực cho công dân Nhật Bản đến quần đảo Nam Kuril và rút khỏi đối thoại với Nhật Bản về việc thiết lập các hoạt động kinh tế chung ở quần đảo Nam Kuril.
Phía Nga cũng đang ngăn chặn việc Nhật Bản mở rộng tư cách là đối tác của Tổ chức Hợp tác Kinh tế Biển Đen trong đối thoại liên ngành.
"Toàn bộ trách nhiệm về thiệt hại đối với hợp tác song phương và lợi ích của bản thân Nhật Bản thuộc về quan chức Tokyo, họ đã cố tình chọn lộ trình chống Nga thay vì phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi và láng giềng tốt đẹp", trang web của Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Nhật Bản tước bỏ quy chế tối huệ quốc trong thương mại của Nga

Vấn đề quần đảo

Quan hệ giữa Nga và Nhật Bản bị xấu đi do không có hiệp ước hòa bình trong nhiều năm. Tokyo tuyên bố chủ quyền các đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai, viện dẫn Hiệp định Thương mại và Biên giới song phương năm 1855.
Thời Liên Xô, năm 1956, Moskva đã đồng ý xem xét bàn giao Habomai và Shikotan sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình. Phía Liên Xô hy vọng chấm dứt tranh chấp lãnh thổ, nhưng Tokyo không từ bỏ yêu sách đối với tất cả các đảo. Kết quả là hiệp ước hòa bình chưa bao giờ được ký kết.
Lập trường của Moskva là quần đảo này đã trở thành một phần của Liên Xô sau Thế chiến thứ Hai, và chủ quyền của Nga đối với Nam Kuril là không thể hoài nghi.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала