- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nhà khoa học chính trị: Mỹ tính rằng Nga và Trung Quốc sẽ chia rẽ vì Ukraina

© AFP 2022 / Mark RalsonNgười cao tuổi cầm cờ Trung Quốc và Nga
Người cao tuổi cầm cờ Trung Quốc và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Truyền thông Mỹ viết: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden đã chỉ trích quan điểm của Washington đối với Ukraina, quan hệ hợp tác của Trung Quốc với Nga sẽ tiếp tục. Dmitry Zhuravlev, phó tiến sĩ khoa học chính trị, bình luận về bài đăng trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Ngày 18/3, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiết lộ sự khác biệt trong lập trường của các bên về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina, Politico viết.

"Trung Quốc cần ủng hộ Nga"

"Hoa Kỳ tính đến sự chia rẽ giữa Nga và Trung Quốc, bởi vì người Mỹ tiếp tục sống trong một thế giới đơn cực. Họ tin rằng ý kiến ​​của họ, lời nói của họ, yêu cầu của họ sẽ được tất cả thực hiện và luôn là như thế. Nhưng chính niềm tin này và những yêu cầu khắt khe buộc người khác phải công nhận vai trò thủ lĩnh của Hoa Kỳ buộc Trung Quốc phải củng cố quan hệ với Nga," - Dmitry Zhuravlev nói.

Theo ông, chỉ trong liên minh với Nga, Trung Quốc mới có thể đảm bảo an ninh của mình trước sức ép của Mỹ dưới mọi hình thức.
“Ngày nay, người Mỹ không thích Trung Quốc lắm, họ muốn làm chậm sự phát triển của nước này để duy trì vai trò lãnh đạo kinh tế của mình. Và trong hoàn cảnh này, khi Hoa Kỳ sẽ không nương tay, thì sự hỗ trợ với Nga là cần thiết đối với Trung Quốc. Và bất kể người Mỹ gây áp lực như thế nào, Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Nga, và thậm chí hơn thế nữa trong các vấn đề của Ukraina. Trung Quốc hiện cần chứng minh rằng không phải bất cứ điều gì Mỹ muốn làm đều có thể làm được", - nhà khoa học chính trị nói.
Một cư dân làng Gnutovo đi ngang qua chiếc xe tăng của quân đội Ukraina bị bắn cháy gần Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2022
Tình nguyện viên người Pháp chỉ trích phương Tây đã tạo nên luồng tin tức giả mạo về Donbass

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала