Việt Nam đang ám chỉ Mỹ “hãy bớt nói suông”?

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Việt Nam muốn Mỹ phải thực chất trong cả lời nói và hành động. Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam đã rất thẳng thắn khi trao đổi với đại diện chính quyền Biden – Harris - Đại sứ Marc Knapper. Hà Nội không muốn chỉ thấy Mỹ nói suông.
Theo đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định, Mỹ muốn thành đối tác quan trọng nhất của Việt Nam về năng lượng, lương thực và khí hậu.
Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, thể hiện thái độ đối thoại “có cứng, có mềm” với tuyên bố, Việt Nam coi và mong muốn Mỹ là một trong những đối tác quan trọng nhất. Nhưng tất cả phải “thực chất trong cả lời nói và hành động”.

Quan hệ Việt – Mỹ: Cả anh và tôi đều phải có lợi

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, sáng 21/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper.
Bắt đầu cuộc trao đổi, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chúc mừng Đại sứ Marc Evans Knapper đã chính thức nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Lãnh dạo ngành Công Thương cũng kỳ vọng Đại sứ Knapper tạo dựng được nhiều cột mốc cụ thể, mang tính chất “bản lề” để từng bước nâng quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới.
Marc Knapper. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2022
“Nhà ngoại giao Mỹ am hiểu Việt Nam” Marc Knapper là ai?
Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh sẽ hợp tác hiệu quả, chân thành với Hoa Kỳ để đạt những mục tiêu quan trọng trong quan hệ Việt – Mỹ.
“Hy vọng, tôi và Đại sứ sẽ thiết lập được quan hệ công tác hiệu quả, thực chất để tiếp tục có những trao đổi cụ thể, thiết thực trên cơ sở xem xét những hợp tác hiện có và tìm ra phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thẳng thắn.
Tư lệnh ngành Công Thương kỳ vọng rằng, hợp tác song phương sẽ được thúc đẩy đặc biệt trong lĩnh vực mà cả Việt Nam và Mỹ đều có nhiều tiềm năng và cùng chung lợi ích như duy trì ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, năng lượng, kinh tế số…
Tuy nhiên, Bộ trưởng Diên nhấn mạnh, tất cả phải trên cơ sở hài hòa lợi ích hai bên, cũng như phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và năng lực của mỗi quốc gia.

Mỹ muốn là đối tác quan trọng nhất của Việt Nam về năng lượng

Nêu bật những bước phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian qua, Đại sứ Marc Knapper cho rằng, có rất nhiều cơ hội làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Hà Nội và Washington trong tương lai.
Về phần mình, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng cam kết sẽ làm việc, hợp tác với Bộ Công Thương, Chính phủ Việt Nam để có thể nâng mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ lên tầm quan hệ đối tác chiến lược.
Cờ của Hoa Kỳ và Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Tại sao Việt Nam không muốn nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ?
Rõ ràng, chính quyền Biden – Harris vẫn chưa từ bỏ ý muốn thuyết phục Việt Nam nâng tầm quan hệ chiến lược.
“Chúng tôi mong muốn trở thành đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh năng lượng, lương thực, khí hậu”, Đại sứ Knapper bày tỏ.
Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng, đây là những lĩnh vực Việt Nam có thể hợp tác với Chính phủ Hoa Kỳ, cũng như các đối tác tư nhân, doanh nghiệp Mỹ.
Đại sứ Marc Knapper đặc biệt đánh giá cao việc Bộ Công Thương phê duyệt Dự án năng lượng phát thải thấp Việt Nam (V-LEEP) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.
Phía Washington cũng hy vọng Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện thông qua Chương trình thí điểm thỏa thuận mua bán điện trực tiếp, và tiến tới ký kết Ý định thư về sáng kiến năng lượng sạch trong thời gian tới đây.
Đại sứ Marc Knapper nhận định, những phương thức này có thể tạo điều kiện thúc đẩy hơn sự chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, cũng như tạo cơ hội đón luồng đầu tư về năng lượng sạch vào Việt Nam dài hạn.

Mỹ phải thực chất trong cả lời nói và hành động với Việt Nam

Lắng nghe các chia sẻ của đại diện chính quyền Nhà Trắng, đồng thời hoan nghênh tất cả các sáng kiến từ phía Hoa Kỳ nhằm phát triển và nâng tầm hơn nữa quan hệ song phương Việt – Mỹ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng nêu rất nhiều quan điểm rất thẳng thắn, tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Đằng sau chuyến thăm Việt Nam của Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry
Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Chính phủ Việt Nam, Bộ Công Thương coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng nhất.
Liên quan đến việc hợp tác giữa hai bên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ có tính chất bổ trợ nhau, vì vậy có rất nhiều tiềm năng hợp tác, không chỉ năng lượng, biến đổi khí hậu mà còn nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, tất cả các tuyên bố phải được thực hiện, nói đi đôi với làm, chứ không thể nói suông.
“Việt Nam coi và mong muốn Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng nhất, thực chất trong cả lời nói và hành động”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tuyên bố.
Đối với lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện cam kết tại COP26, tuy nhiên sẽ cần sự hợp tác, hỗ trợ của các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ.
Đối với vấn đề này, về phía Hoa Kỳ, Đại sứ Marc Knapper cho biết, Mỹ cũng như nhiều nước đồng minh cam kết hợp tác với Việt Nam.
Mỹ và các nước sẽ hỗ trợ để đảm bảo Việt Nam có được nguồn tài chính về công nghệ, chuyên môn, nhân lực, thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng sạch, bền vững.

Mật ong Việt Nam không gây tổn hại cho Mỹ

Đáng chú ý, trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ, ông Nguyễn Hồng Diên đã nêu lại vụ việc mật ong Việt Nam bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) điều tra chống bán phá giá.
Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng mong muốn Đại sứ chuyển tải thông điệp tới Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ, đồng thời đề nghị DOC cân nhắc đảm bảo nguyên tắc “so sánh công bằng” của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khi tính toán biên độ phá giá cho các doanh nghiệp Việt Nam.
“Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu mật ong của Việt Nam, dù đều là các doanh nghiệp nhỏ, đã nỗ lực hợp tác và cung cấp các thông tin cho cơ quan điều tra của Hoa Kỳ”, ông Nguyễn Hồng Diên khẳng định.
Bộ Y tế Việt Nam tiếp nhận tủ đông âm sâu bảo quản vaccine từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Đại dịch COVID-19
Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam chống lại đại dịch COVID-19
Người đứng đầu Bộ Công Thương lưu ý, DOC có thể sử dụng các nguồn dữ liệu phù hợp, khách quan để nhằm đảm bảo nguyên tắc “so sánh công bằng.
Vị tư lệnh ngành nêu rõ, trong vụ việc này, mật ong của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ là mật ong nguyên liệu sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm và không cạnh tranh với mật ong được sản xuất tại Hoa Kỳ.
“Do đó, mật ong của Việt Nam không phải là nguyên nhân gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất mật ong của Hoa Kỳ”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu quan điểm bộc trực.
Trên thực tế, hiện nay, ngành chế biến mật ong của Hoa Kỳ mới chỉ đáp ứng được hơn 25% tổng nhu cầu tiêu dùng tại thị trường. Do đó, theo người đứng đầu Bộ Công Thương, việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá quá cao đối với mật ong Việt Nam sẽ gây ra những thiệt hại không hề nhỏ cho ngành chế biến thực phẩm của Hoa Kỳ, dẫn đến việc người tiêu dùng của Hoa Kỳ sẽ phải mua hàng hóa với giá cao hơn.
Quốc kỳ của Hoa Kỳ và Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.09.2021
Việt Nam sẽ luôn thận trọng trong việc tăng cường mối quan hệ với Hoa Kỳ
“Chúng tôi mong muốn nhận được sự xem xét tích cực, công bằng và khách quan của DOC trong Kết luận cuối cùng của vụ việc, đảm bảo tuân thủ các quy định của WTO, hướng tới hài hòa lợi ích trong thương mại song phương và các mục tiêu chung của hai nước”, Bộ trưởng Công Thương nhắc lại.
Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng thông tin, thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ, để triển khai tích cực các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực Công Thương, góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn nữa.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала