- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Lầu Năm Góc bối rối vì Nga sử dụng tên lửa siêu thanh

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc Nga sử dụng vũ khí siêu thanh trong chiến dịch ở Ukraina đã khiến Lầu Năm Góc phải vò đầu bứt tai về động cơ đằng sau động thái này, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên.
Ông cho biết lưu rằng Lầu Năm Góc chưa thể "xác nhận độc lập" hoặc bác bỏ tuyên bố của quân đội Nga về vụ phóng tên lửa đạn đạo siêu thanh của tổ hợp Kinzhal một ngày trước đó để phá hủy một kho vũ khí được bảo vệ dưới lòng đất ở một khu vực miền núi.
"Ở đây vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Chúng tôi nghĩ rằng điều này tất nhiên có thể xảy ra, nhưng thành thật mà nói, động thái này khiến bạn phải vò đầu bứt tai. Không hoàn toàn rõ lý do tại sao", - quan chức này cho biết.
Trong số các giả thuyết khả thi, ông đề cập đến mong muốn của Nga là "gửi tín hiệu tới phương Tây và Ukraina", nhằm ghi thêm điểm cho các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm giải quyết xung đột.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết: “Nhưng từ quan điểm quân sự thuần túy, điều này không giống như sự ngụy biện về tính thực tế”.
Dấu hiệu nguy hiểm sinh học - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Bộ Ngoại giao Nga đánh giá quy mô dự án của Lầu Năm Góc về phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала