Tổng thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch ở Ukraina và "cho hòa bình một cơ hội"

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhTổng thư ký LHQ António Guterres
Tổng thư ký LHQ António Guterres - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi tạm dừng hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraina và bắt đầu các cuộc đàm phán ngay lập tức.
Ông bày tỏ ý kiến hiện nay có thể quan sát thấy một số yếu tố tiến bộ trên một số vấn đề chính.

"Có đủ trên bàn các thứ để chấm dứt giao tranh - và để bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc ngay bây giờ", - Guterres nói.

Tổng Thư ký LHQ chỉ rõ, sớm muộn cuộc đối đầu sẽ chuyển từ chiến trường sang bàn đàm phán.

"Cuộc chiến này không thể phân thắng bại", - Tổng thư ký nói.

Ông cũng gọi cuộc chiến là không thể bào chữa và vô nghĩa theo quan điểm quân sự.

"Bằng bất kỳ biện pháp nào - ngay cả bằng sự tính toán sắc sảo nhất - đã đến lúc ngừng chiến đấu và cho hóa bình một cơ hội. Đã đến lúc kết thúc cuộc chiến phi lý khủng khiếp này", - ông nói thêm.

Guterres thừa nhận vì những gì đang xảy ra ở Ukraina, thế giới có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng toàn cầu, và một số khu vực thậm chí còn xuất hiện nạn đói.
Tòa nhà Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
Bộ Ngoại giao Nga: LHQ cáo buộc Nga nhưng đồng thời phớt lờ trách nhiệm của Kiev

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала