Chuyên gia: Mỹ vô lý "gầm gừ" đe dọa lệnh trừng phạt vì tính độc lập của Trung Quốc về Ukraina

© AFP 2023 / Wang ZhaoNhững người tham dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh
Những người tham dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2022
Đăng ký
Mỹ đang cố gắng gây áp lực lên Trung Quốc vì lập trường nhất quán và rõ ràng của nước này đối với Ukraina. Tham vấn với Nga về các hoạt động quân sự sinh học của Mỹ ở Ukraina là phản ứng của Trung Quốc trước cáo buộc của Mỹ thuận theo Nga về "thuyết âm mưu vũ khí hóa học".
Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã thông báo về việc áp dụng các biện pháp hạn chế thị thực đối với một nhóm quan chức Trung Quốc. Họ đã bị cáo buộc có liên quan hoặc chịu trách nhiệm vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo và dân tộc thiểu số ở Trung Quốc và nước ngoài. Quan chức Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục "sử dụng các biện pháp ngoại giao và kinh tế" đối với Trung Quốc.
Người cao tuổi cầm cờ Trung Quốc và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nhà khoa học chính trị: Mỹ tính rằng Nga và Trung Quốc sẽ chia rẽ vì Ukraina

Đáp trả tương xứng

Trung Quốc sẽ đưa ra phản ứng phản chiếu nếu lệnh trừng phạt này đối với các quan chức Trung Quốc không được dỡ bỏ. Uông Văn Bân (Wang Wenbin), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết điều này hôm thứ Ba. Nhà ngoại giao đưa ra phản đối mạnh mẽ đối với các lệnh trừng phạt vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc. Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng: Washington cần phải"ngừng vu khống Trung Quốc mà không có lý do gì", đồng thời chỉ ra "những định kiến ​​và dối trá chính trị" trong nhiều tuyên bố của Hoa Kỳ về Trung Quốc.
© AFP 2023 / Greg BakerPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin).
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin). - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2022
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin).
Mỹ đang trả thù Trung Quốc vì lập trường rõ ràng và nhất quán của họ đối với cuộc khủng hoảng Ukraina, điều mà nước này không thay đổi, bất chấp sức ép ngày càng tăng của Mỹ. Anatoly Smirnov, chủ tịch Viện Nghiên cứu an ninh toàn cầu quốc gia nêu điều này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

“Các biện pháp trừng phạt mới hoàn toàn là dấu hiệu cho thấy Tập Cận Bình đã đánh bại Biden trong cuộc điện đàm về vấn đề Ukraina. Những nỗ lực của Mỹ nhằm buộc Trung Quốc đồng hành với họ về vấn đề này, lên án Nga và ủng hộ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã thất bại. Cả Biden cũng không làm được điều này, ông đã thua về vấn đề này trước nhà lãnh đạo Trung Quốc trong cuộc điện đàm.

Tổng thống Mỹ muốn Trung Quốc rời khỏi chính sách cân bằng về Ukraina và bắt đầu lắng nghe phương Tây. Ông ấy thất bại, ông ta thua cuộc, nhưng vẫn muốn bằng cách nào đó cứu vãn thể diện, ông ấy đang cố gắng làm điều gì đó để thể hiện ở đất nước của mình rằng ông cũng trừng phạt người Trung Quốc vì Ukraina. Người Mỹ không có lựa chọn nào khác ngoài việc “gầm gừ” áp dụng các biện pháp trừng phạt theo cách này. Trên thực tế, các hạn chế về thị thực của Mỹ là vô nghĩa đối với quan chức Trung Quốc, và do đó trông thật nực cười, lố bịch và thậm chí là ngu ngốc. Chúng áp đặt vì bất lực. Nếu không có cái cớ chính trị này dưới hình thức vi phạm nhân quyền, thì một cái cớ khác sẽ được bịa ra. Trung Quốc sẵn sàng cho các biện pháp đối phó tương xứng. Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng chúng sẽ, như mọi khi, được đưa ra theo cách cụ thể của Trung Quốc, đồng thời, hoàn toàn hợp pháp. Tôi cũng hoàn toàn tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục hành động nhất quán đối với vấn đề Ukraina như hiện tại, bất chấp việc Mỹ cố gắng đẩy Trung Quốc chống lại Nga với sự trợ giúp của sứcép, các tuyên bố khiêu khích và thông tin sai lệch ”.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2022
Nhà ngoại giao Trung Quốc châm biếm "cộng đồng quốc tế"

Tại sao sự gần gũi giữa Trung Quốc với Nga lại khiến nhiều người lo ngại?

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đang đáng báo động không chỉ đối với Hoa Kỳ mà còn đối với nhiều nước ở châu Âu. Điều này đã được tuyên bố vào thứ Hai trong cuộc họp thường kỳ của Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Bà cũng nói rằng Mỹ muốn nghe Trung Quốc lên án hành động của Nga đối với Ukraina. Bà đã đưa ra tuyên bố tương tự vài giờ sau cuộc điện đàm ngày 18 tháng 3 giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ. Đây là một dấu hiệu gián tiếp nhưng rõ rang cho thấy Biden đã thất bại trong việc áp đặt lên Trung Quốc phiên bản của Mỹ về nguyên nhân của cuộc khủng hoảng ở Ukraina.
Quan chức Nhà Trắng thực sự cáo buộc Trung Quốc đang lặp lại "thuyết âm mưu về vũ khí hóa học do Nga đưa ra". Trong khi đó, khó có thể kết tội Trung Quốc đứng về phía Nga trong vấn đề này vì lý do chính trị. Trung Quốc có quan điểm tích cực và độc lập, dựa trên cả sự kiện và các bài học lịch sử. Điều này đã được Giáo sư Yang Mian, chuyên gia Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Truyền thông đại chúng Trung Quốc đề cập trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Trung Quốc đáp trả việc Biden đe dọa "trừng phạt" nếu Bắc Kinh ủng hộ Nga
Bộ Quốc phòng Nga đã thu được bằng chứng cho thấy Mỹ đã chi hơn 200 triệu USD cho hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina. Các trung tâm này đã tham gia vào chương trình sinh học quân sự của Mỹ. Có thể giả định rằng Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã đưa ra những tài liệu này và các tài liệu khác với Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui trong cuộc gặp của họ hôm thứ Hai. Việc các bên thảo luận về các hoạt động quân sự-sinh học của Mỹ tại Ukraina đã được Bộ Ngoại giao Nga thông báo. Bộ ngoại giao Nga đặc biệt lưu ý rằng "cả hai bên đều nhấn mạnh đến hiệu quả cao của tương tác chính sách đối ngoại Nga-Trung".
Trung Quốc yêu cầu Mỹ hoàn toàn minh bạch về hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài. Các cuộc tham vấn giữa Nga và Trung Quốc về vấn đề này phản ánh ý định của Trung Quốc trong việc củng cố tuyên bố này bằng những sự thật mới. Đồng thời, Bắc Kinh nói rõ rằng họ không chấp nhận tuyên bố của Mỹ rằng Trung Quốc có liên quan đến cái gọi là "thuyết âm mưu về vũ khí hóa học".
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала