Những lời đe dọa của Trump đối với Nga là nguy hiểm cho sự ổn định thế giới

© REUTERS / Octavio JonesСựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Сựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2022
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Những tuyên bố gần đây của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự cần thiết phải gửi tàu ngầm hạt nhân Mỹ đến các bờ biển Nga là rất nguy hiểm, theo The Huffington Post.
Như tờ báo lưu ý, Điện Kremlin sẽ coi hành động này như một sự khiêu khích không thể tha thứ và có thể phản ứng mạnh hơn nữa, điều này sẽ khiến thế giới bên bờ vực xung đột giữa hai cường quốc quân sự mạnh nhất.
Đề xuất của Trump có vẻ nguy hiểm - nếu Hoa Kỳ điều tàu ngầm hạt nhân của mình vào vùng biển của Nga, Moskva rất có thể sẽ coi đó là một hành động khiêu khích không thể tha thứ. Theo The Huffington Post, Điện Kremlin có thể sẽ phản ứng bằng một mối đe dọa lớn hơn hoặc thậm chí tấn công các tài sản của Mỹ, từ đó có thể dẫn đến hiệu ứng domino leo thang thành xung đột giữa hai cường quốc quân sự lớn nhất thế giới.
Vụ nổ hạt nhân - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2022
Chuyên gia: Chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra do sự cố
Trong khi đó, Joe Biden đã nhiều lần tuyên bố Mỹ nên hỗ trợ Ukraina, nhưng mục tiêu chính của Washington là ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. Do đó, Biden đã từ chối các đề xuất áp dụng vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraina.
Về phần Trump, hiện ông tuyên bố nếu ông vẫn là tổng thống, Nga sẽ không quyết định về một hoạt động đặc biệt ở Ukraina, tờ Huffington Post viết. Đồng thời, trước đó ông đã ca ngợi chiến thuật của Vladimir Putin trong mối quan hệ với Ukraina.
Theo tờ báo, sau khi xung đột bùng nổ, Trump nói ông muốn "chấm dứt thảm kịch này để người Mỹ không liên quan đến một cuộc chiến tàn bạo". Tuy nhiên, ý tưởng về một mối đe dọa công khai đối với chủ quyền của Nga thông qua vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể sẽ phản tác dụng, The Huffington Post lưu ý. Sự mâu thuẫn này là vấn đề lâu năm trong cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Trump: ông ta muốn tỏ ra phản chiến trong khi đầu tư vào sức mạnh quân sự.
Сựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Trump nói về nguy cơ chiến tranh thế giới vì tình hình xung quanh Ukraina
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала