Borrell cho biết về chiến lược quốc phòng đầu tiên của EU

© AP Photo / Brittainy NewmanĐại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell
Đại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua chiến lược quốc phòng đầu tiên của mình, được gọi là "La bàn chiến lược". Điều này đã được người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu Josep Borrell tuyên bố, Sputnik đưa tin.

"Cụ thể, "La bàn chiến lược" liên quan đến việc thành lập một nhóm phản ứng nhanh gồm 5.000 người từ quân đội của các nước EU. “La bàn Chiến lược” hiện đã được tất cả các nước thành viên thông qua, chúng tôi có kế hoạch đi một bước thực tế, hướng tới sự phát triển của quốc phòng và an ninh Châu Âu. Nhiệm vụ của chúng tôi bây giờ là triển khai nhanh chóng và đầy đủ bước đi này trong thực tiễn", - ông Borrell nói.

Trước đó, ông nói rằng chi tiêu quân sự của tất cả các nước trong Liên minh châu Âu hiện vào khoảng 200 tỷ euro. Theo ông, chúng gấp 4 lần số tiền mà Nga chi cho ngân sách quốc phòng. Ông nói thêm rằng Liên minh châu Âu nên tăng chi tiêu quân sự.
Vào ngày 21 tháng 3, Hội đồng Liên minh châu Âu đã nhất trí về một chiến lược quốc phòng mới được gọi là “La bàn chiến lược”, theo đó EU sẽ không tạo ra một đội quân toàn châu Âu. Chương trình bao gồm sự tương tác chặt chẽ của quân đội các quốc gia.
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga và MIBC Moscow-City - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ đã mắc sai lầm chiến lược khi tránh đối thoại với Nga về an ninh

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала