EU lo ngại Trung Quốc sẽ giúp Nga bằng cách cung cấp hàng hóa công nghệ

© AP Photo / Andy WongMột cô gái đi ngang qua tòa nhà của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh
Một cô gái đi ngang qua tòa nhà của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2022
Moskva (Sputnik) - Các quan chức EU nghi ngờ rằng Trung Quốc sẵn sàng giúp Nga lách các lệnh trừng phạt vì việc đưa quân vào Ukraina bằng cách cung cấp chất bán dẫn và các thành phần kỹ thuật khác, Bloomberg viết.
Các quan chức phương Tây có ý định ngăn chặn quan hệ hợp tác quá mức giữa Moskva và Bắc Kinh, nhưng vẫn chưa thể thống nhất về cách áp dụng chính sách như vậy vào thực tế.
EU lo ngại Trung Quốc có thể giúp chính phủ Tổng thống Nga Putin vượt qua áp lực trừng phạt từ phía châu Âu, Mỹ, Anh và Nhật Bản, do phương Tây tập trung cấm xuất khẩu cho Nga các phụ tùng công nghệ cao, hai nguồn tin của Bloomberg cho biết.
Các quan chức Mỹ cũng cảnh báo rằng có khả năng Bắc Kinh sẽ hỗ trợ Putin. Ảnh hưởng tiềm tàng của Trung Quốc ở Ukraina là trọng tâm cuộc gặp hôm thứ Năm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và các đồng minh NATO. Các nhà đàm phán nhất trí rằng phương Tây cần ngăn cản Trung Quốc xích lại gần Nga. Đồng thời, theo lời một nhà ngoại giao, các bên không xác định được phương pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này.
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2022
Truyền thông Trung Quốc nói về cách Putin đặt phương Tây vào đúng chỗ chỉ bằng một tuyên bố
Đồng thời, cả Bắc Kinh và Moskva đều nói rằng không ai yêu cầu bất kỳ ai giúp đỡ, và một quan chức châu Âu thừa nhận EU vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn xác nhận những lo ngại trên.
Trong khi đó, Biden nói rằng các nhà lãnh đạo của NATO và G7 đã thảo luận về việc thành lập tổ chức giám sát các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt chống Nga. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đe dọa nếu Trung Quốc ủng hộ chiến dịch của Điện Kremlin ở Ukraina, thì nước này sẽ phải đối mặt với những hậu quả nhất định.
Đồng thời, các nhà lãnh đạo châu Âu đang cố gắng tìm cách thể ngăn Tập Cận Bình phá hoại chế độ trừng phạt mà không làm tổn hại đến quan hệ với Bắc Kinh, vốn rất quan trọng đối với kinh tế EU.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương (Qin Gang) nói rằng Bắc Kinh sẽ "nỗ lực hết sức" để giải quyết xung đột Nga-Ukraina, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh không cung cấp "vũ khí hoặc đạn dược" cho bất kỳ bên nào.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết không thành viên nào của G20 có quyền loại Nga khỏi diễn đàn
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала