- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Hungary sẽ không cho phép cung cấp vũ khí cho Ukraina qua lãnh thổ của mình

© Flickr / J DimasQuốc kỳ Hungary
Quốc kỳ Hungary - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hungary sẽ không cho phép cung cấp vũ khí cho Ukraina qua lãnh thổ của mình, bất chấp yêu cầu của Vladimir Zelensky, vì điều này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng và an ninh của người Hungary, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjarto cho biết.

"Tại hội nghị thượng đỉnh các thủ tướng EU hôm thứ Năm, Zelensky nhắc lại hai yêu cầu nổi tiếng của Ukraina: cho phép các chuyến vũ khí qua đất nước chúng tôi, đồng thời ngừng mua khí đốt tự nhiên và dầu từ Nga", - ông Szijjarto nói.

"Chúng tôi hiểu rằng đối với Tổng thống Ukraina thì đất nước Ukraina và người dân Ukraina là quan trọng nhất. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, an ninh của Hungary và người dân Hungary là quan trọng nhất. Chúng tôi hành động để Hungary không phải rơi vào cảnh chiến tranh, vì vậy chúng tôi sẽ không cho phép cung cấp vũ khí qua lãnh thổ của chúng tôi. Những nguồn cung cấp này sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu quân sự để tiêu diệt và chúng tôi không sẵn sàng gây nguy hiểm đến tính mạng và sự an toàn của người Hungary", - ông Szijjarto viết trên Facebook (bị cấm ở Liên bang Nga với tư cách là một tổ chức cực đoan).

Thủ tướng Viktor Orban, sau hội nghị thượng đỉnh, nói rằng các lệnh trừng phạt về năng lượng từ Liên bang Nga sẽ dẫn đến tình trạng nền kinh tế Hungary bị suy thoái và ngừng hoạt động trong thời gian ngắn nhất có thể, vì vậy Budapest phản đối những hạn chế này.
Đầu tháng 3, Quốc hội Hungary ra sắc lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Ukraina từ lãnh thổ nước này.
Báo cáo của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Cung cấp vũ khí cho Ukraina gây ra mối đe dọa an ninh

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала