Chuyên gia giải thích lý do Nhật Bản có ý định tăng cường tiềm năng quốc phòng

© Ảnh : Twitter / KishiNobuoLễ hạ thủy tàu ngầm diesel-stirling-điện mới nhất "Taigei" tại thành phố Kobe của Nhật Bản
Lễ hạ thủy tàu ngầm diesel-stirling-điện mới nhất Taigei tại thành phố Kobe của Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2022
Moskva (Sputnik) - Lý do Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida muốn tăng cường tiềm năng quốc phòng của đất nước không liên quan đến tình hình xung quanh Ukraina, mà do Trung Quốc mở rộng hoạt động quân sự, cũng như khủng hoảng xung quanh eo biển Đài Loan và quần đảo Senkaku, giáo sư Đại học Ritsumeikan Masato Kamikubo cho biết.

"Tôi cho rằng Thủ tướng Nhật Bản Kishida sẽ cố gắng tăng cường tiềm năng phòng thủ của Nhật Bản. Nhưng lý do của điều này không nằm ở xung đột Nga-Ukraina. Nguyên nhân nghiêm trọng nhất nằm ở việc Trung Quốc mở rộng các hoạt động quân sự, cũng như khủng hoảng xung quanh eo biển Đài Loan và quần đảo Senkaku", - chuyên gia Masato Kamikubo nhấn mạnh.

Giáo sư lưu ý rằng: "Сhính phủ Nhật Bản không sợ quân đội Nga, nhưng trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraina, mối quan tâm của chính quyền về khả năng Trung Quốc xâm lược Đài Loan và quần đảo Senkaku đã tăng lên."
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nghị sĩ Nhật Bản vạch trần sự thao túng của Zelensky

"Các quan điểm tương tự cũng được diễn ra trong xã hội Nhật Bản, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cho rằng bây giờ là cơ hội vàng để bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi hiến pháp", - ông Kamikubo nói thêm.

Chuyên gia giải thích rằng: "Trong vấn đề sửa đổi thủ tướng Kisida thực chất là thụ động. Tuy nhiên, Kishida được sự hậu thuẫn của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, là người có lập trường rất cứng rắn đối với sự bành trướng quân sự của Trung Quốc. Và nếu hành động của Trung Quốc lớn hơn nữa, Nhật Bản sẽ thực hiện các bước trong chính sách quốc phòng của mình".

Các nhà chức trách Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và mở rộng hoạt động quân sự.
Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Nhật Bản lợi dụng tình hình ở Ukraina để quân sự hóa chính mình
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала