Lần đầu tiên tìm thấy vi nhựa trong máu người

© AFP 2023 / Aman RochmanCác cô gái trong tác phẩm sắp đặt làm từ chai nhựa trong Ngày Nước Thế giới ở Malang, Đông Java
Các cô gái trong tác phẩm sắp đặt làm từ chai nhựa trong Ngày Nước Thế giới ở Malang, Đông Java - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Tự do Amsterdam ở Hà Lan đã lần đầu tiên phát hiện vi nhựa trong máu người, với 80 phần trăm số người được xét nghiệm có các hạt lạ. Đây là tin đưa của The Guardian.
Các chuyên gia đã phân tích mẫu máu của 22 người hiến tặng giấu tên, tất cả đều là những người trưởng thành khỏe mạnh, kết quả cho thấy các hạt nhựa có ở 17 người. Một nửa số mẫu chứa nhựa PET, thường được sử dụng trong các chai nước giải khát, và một phần ba chứa polystyrene, được sử dụng để làm bao bì cho thực phẩm và các sản phẩm khác. Một phần tư số mẫu máu chứa polyethylene, được sử dụng để làm túi nhựa.
Các nhà khoa học vẫn chưa biết vi nhựa có tác động gì đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng vi nhựa được chứng minh là có thể gây ra thiệt hại cho các tế bào của con người trong điều kiện phòng thí nghiệm, còncác hạt ô nhiễm không khí đã xâm nhập vào cơ thể và gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Ngoài ra, con người đã được chứng minh là tiêu thụ các hạt nhỏ trong thức ăn và nước uống, cũng như hít phải chúng.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy vi nhựa có thể bám vào màng ngoài của tế bào hồng cầu và hạn chế khả năng vận chuyển oxy của chúng. Các hạt cũng được tìm thấy trong nhau thai của phụ nữ mang thai, ở chuột mang thai vi nhựa nhanh chóng di chuyển qua phổi đến tim, não và các cơ quan khác của thai nhi.
Các nhà khoa học tìm ra cách mới để tiêu hủy chất dẻo - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
Dự báo nhân loại có thể chết vì vi nhựa
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала