Nga sẵn sàng hợp tác chương trình Sao Hỏa với các nước khác

© AP Photo / Damian DovarganesMô hình quy mô đầy đủ của một máy bay không người lái robot-do thám Trực thăng Sao Hỏa Sự khéo léo để khám phá bề mặt Sao Hỏa
Mô hình quy mô đầy đủ của một máy bay không người lái robot-do thám Trực thăng Sao Hỏa Sự khéo léo để khám phá bề mặt Sao Hỏa - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Sau khi Châu Âu từ chối tham gia chương trình ExoMars-2022, Nga có thể làm việc với các đối tác từ Trung Quốc hoặc các nước vùng Vịnh Ba Tư, Giám đốc điều hành Roscosmos Dmitry Rogozin nói với các phóng viên hôm Chủ nhật.

"Tự chúng tôi, hoặc với đối tác khác, cũng đang được thảo luận... Tôi không loại trừ thay vì Châu Âu, chúng tôi sẽ có đối tác khác, đó có thể là quốc gia vùng Vịnh Ba Tư hoặc Trung Quốc," - ông nói tại một sự kiện kỷ niệm 54 năm ngày mất của Yuri Gagarin.

Ông giải thích Nga có tất cả các công nghệ cần thiết cho việc tổ chức độc lập một dự án tới sao Hỏa: vấn đề duy nhất là liệu dự án này có thể thu xếp được về mặt tài chính hay không - "hay chúng tôi cần một nhà đầu tư".
Ông Rogozin nói thêm Châu Âu có thể không trả lại mô-đun hạ cánh "Kazachok" của Nga trong dự án ExoMars-2022. Bây giờ các chuyên gia kỹ thuật đang thảo luận về vấn đề này.
Trực thăng NASA  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
Không thể hợp tác - Châu Âu từ chối gửi sứ mệnh lên sao Hỏa với Nga

Hợp tác với Hoa Kỳ

Hoa Kỳ muốn tiếp tục hợp tác với Nga trong chương trình Trạm Vũ trụ Quốc tế, nhưng Roscosmos không thể nhắm mắt làm ngơ trước những hành động thù địch của Mỹ, Dmitry Rogozin nói với các phóng viên hôm Chủ nhật.

"Phía Mỹ nhấn mạnh một cách rõ ràng mong muốn tiếp tục hợp tác trên ISS", - ông nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống  Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2022
Biden phát biểu một cách hung hăng và bất lịch sự về Tổng thống Putin trong chuyến thăm Ba Lan

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала